Ông Obama 'nhận' hơn 30 mối đe doạ tính mạng mỗi ngày

TPO - Theo một cuốn sách mới được xuất bản, Tổng thống Mỹ Barack Obama là mục tiêu của hơn 30 mối đe doạ tính mạng mỗi ngày và hiện ông đang được bảo vệ bởi hàng rào mật vụ dày đặc, nghiêm ngặt hiếm có.

Ronald Kessler, tác giả của cuốn “Bên trong Sở Mật vụ của Tổng thống” (In the President’s Secret Service), cho biết, từ khi ông Obama nhậm chức, số lượng các mối đe doạ nhằm vào ngài đương kim tổng thống cao hơn gấp 4 lần so với thời của cựu Tổng thống George W. Bush.

Một số mối đe doạ nguy hiểm đến tính mạng của Tổng thống Barack Obama đã từng được công chúng biết đến, trong đó, có âm mưu của một nhóm phân biệt chủng tộc ở bang Tennessee bị phá hồi năm ngoái. Theo kế hoạch, chúng định sẽ cướp vũ khí ở một cửa hàng súng, bắn giết những người da đen và ám sát vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Hầu hết những âm mưu nhằm vào ông Obama đều được Sở Mật vụ nước này giấu kín, bởi họ lo ngại rằng, việc công bố chỉ khiến bọn tội phạm “biết mánh và học tập kinh nghiệm từ nhau”.

Tất nhiên, không phải mọi mối đe doạ đều có thật song các nhân viên của Sở mật vụ có nhiệm vụ điều tra kỹ lưỡng, thận trọng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà lãnh đạo tối cao của đất nước.

Hồi đầu năm nay, các quan chức tình báo đã nhận được thông tin rằng, một số phần tử của tổ chức Hồi giáo al-Shabaad tại Somali có kế hoạch phá vỡ buổi lễ nhậm chức của ông Obama.

Trước thông tin trên, Sở Mật vụ đã phối hợp với hơn 40.000 nhân viên và sĩ quan thuộc 94 cơ quan cảnh sát, quân sự và an ninh để bảo vệ ngài tân tổng thống.

Trong ngày nhậm chức tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm nay, hàng chục nhóm đặc nhiệm được bố trí dọc đường diễu hành. Bên cạnh đó, toàn bộ hồ sơ tội phạm của nhân viên, khách nghỉ tại các khách sạn khu vực gần đó cũng được kiểm tra kỹ càng.

Sau khi chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Obama cùng vợ và hai cô con gái đều được các nhân viên mật vụ theo sát và bảo vệ mỗi ngày.

Thu Thảo
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá