Ông Obama nói gì trong Thông điệp Liên bang 2015?

TPO - 9h sáng nay 21/1, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội, cùng với sự tham gia của hàng trăm khách mời và khoảng 30 triệu người trên khắp hành tinh qua sóng truyền hình trực tiếp.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang 2015 trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang 2015 trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

Thông điệp Liên bang năm 2015 được Tổng thống Barack Obama đọc trước Quốc hội đánh giá tình hình nước Mỹ trong một năm qua và trình bày các mục tiêu chính sách đối nội, đối ngoại trong năm thứ 7 làm Tổng thống.

Theo RT, Thông điệp Liên bang năm nay được đông đảo chính giới và dư luận Mỹ quan tâm vì đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ trình bày các chương trình nghị sự và các đường hướng chính sách của chính phủ trước một quốc hội do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2014.

Bên cạnh các vấn đề về nền Kinh tế trung lưu, giáo dục đại học, đột phá về kinh tế, an ninh mạng, thì chính sách đối ngoại của nước Mỹ với Nga, các quốc gia Hồi giáo, Cuba và Iran là những trọng tâm chính được Tổng thống Obama đề cập trong Thông điệp Liên bang năm 2015.

Quan hệ với Liên bang Nga

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Barack Obama khẳng định, những vấn đề mà Nga đang phải đối mặt sau khi sáp nhập Crimea cho thấy sức mạnh và ngoại giao của nước Mỹ.

“Chúng ta giữ vững nguyên tắc rằng các nước lớn không được bắt nạt các quốc gia nhỏ - bằng việc ủng hộ nền dân chủ của Ukraine, và trấn an các nước đồng minh NATO...”, Tổng thống Obama nhấn mạnh, đồng thời khẳng định nước Mỹ “đang đứng vững và đoàn kết với đồng minh, trong khi nước Nga bị cô lập cùng với nền kinh tế suy yếu do các lệnh trừng phạt”.

Một mặt nhấn mạnh các biện pháp cứng rắn với nước Nga, Tổng thống Barack Obama tái khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ, rằng “nước Mỹ đang lãnh đạo - không phải bằng sự khoác lác, mà với quyết tâm vững vàng, bền bỉ”, và rằng “năng lực lãnh đạo của Mỹ đã trở nên linh hoạt hơn khi biết kết hợp sức mạnh quân sự với ngoại giao mạnh mẽ, nâng tầm sức mạnh cùng với xây dựng các liên minh”.

Theo ông Obama, “Đây cũng là điều mà nước Mỹ đang làm trên khắp thế giới, để tạo nên sự khác biệt”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng ca ngợi chính sách của Mỹ đối với đồng minh trong việc “chống lại sự xâm lăng của Nga, hỗ trợ dân chủ cho Ukraine”, cũng như trấn an các đồng minh NATO, và rằng “Nga đang bị cô lập” và “nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với những khó khăn hơn bao giờ hết”.

Đối với các quốc gia Hồi giáo

Trong một năm chứng kiến những biến động khôn lường từ các quốc gia Hồi giáo, Tổng thống Obama khẳng định Mỹ đang có những tiến bộ nhất định trong nỗ lực nhằm chống lại “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Iraq và Syria, đồng thời yêu cầu Quốc hội thông qua một nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực quân sự chống lại IS trong thời gian tới.

Tổng thống Barack Obama cũng nói thêm rằng, những nỗ lực của Mỹ, cùng với các đối tác Ả Rập và các thành viên liên minh khác, giúp Mỹ “tránh bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh mặt đất ở Trung Đông”.

“Chúng ta đã chứng minh sự kết hợp hiệu quả sức mạnh quân sự với ngoại giao, cũng như tận dụng sức mạnh trong việc xây dựng liên minh chống kẻ thù chung. Đó chính là sự khác biệt mà nước Mỹ tạo dựng trên toàn thế giới”, ông Obama tuyên bố.

Bên cạnh cuộc chiến chống lại IS, Tổng thống Obama cũng cho biết sứ mệnh của Mỹ tại Afghanistan kể từ sau sự kiện 11/9, và lưu ý rằng, hiện Mỹ chỉ còn 15.000 quân ở lại đất nước này, so với 150.000 quân cách đây một năm.

Đối với Iran, ông Obama nói rằng Nhà Trắng cần thêm thời gian để cùng các cường quốc tiến hành các đàm phán liên quan đếnw chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Tổng thống Mỹ cũng khẳng định, sẽ phủ quyết bất kỳ dự luật nào có thể làm hỏng tiến trình các cuộc đàm phán.

“Không có gì đảm bảo rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công, và chúng ta luôn giữ lập trường nhằm ngăn chặn Iran sở hữu hạt nhân”, ông Obama nhấn mạnh.

Tái lập quan hệ với Cuba

Về việc tái lập quan hệ với Cuba, Tổng thống Obama cho biết: “sự thay đổi trong chính sách với Cuba có thể chấm dứt di sản của sự hoài nghi ở bán cầu này; giữ vững các giá trị dân chủ; và mở rộng bàn tay hữu nghị với người dân Cuba”.

Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ nên bắt đầu thực hiện các bước theo lộ trình kết thúc cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một Tổng thống Mỹ yêu cầu Quốc hội kết thúc lệnh cấm vận Cuba.

Đóng cửa nhà tù Guantanamo

Về nhà tù Guantanamo, Tổng thống Obama đã khẳng định quan điểm đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này. Ông Obama cho biết, số tù nhân bị giam ở nhà tù Guantanamo đã được giảm một nửa kể từ khi ông trở thành Tổng thống.

Theo RT, RIA Novosti, Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng