Ông Obama nói gì về cáo buộc ‘Nga can thiệp bầu cử’?

TPO - Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn một lần khẳng định, những cáo buộc của Washington về sự can dự của Moscow vào cuộc bẩu cử Tổng thống Mỹ vừa diễn ra hồi đầu tháng 11, là vô căn cứ.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti của Nga ngày 16/12 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo trước khi đi nghỉ Giáng sinh tại Hawaii liên quan tới những thông tin “Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ”.

Thông tin cho biết, cuộc họp báo sẽ diễn ra vào lúc 14h15 ngày 16/12 (giờ Washington, tức 02h15 ngày 17/12 theo giờ Việt Nam).

Động thái của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ cáo buộc tin tặc Nga tấn công vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ, công bố những tin tức gây bất lợi cho ứng viên Hillary Clinton, qua đó gián tiếp giúp ứng viên Donald Trump đắc cử.

Ông Obama nói rằng, nếu thông tin Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là chính xác, Mỹ ngay lập tức sẽ có hành động đáp trả tương ứng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải hành động một khi chính phủ của quốc gia nào đó đang cố gắng gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dân Mỹ”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Hồi tháng 10, giới chức Mỹ thông tin cho biết cộng đồng tình báo nước này bước đầu xác định các tin tặc Nga can thiệp vào hệ thống bầu cử Tổng thống Mỹ. Sau đó, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc tin tặc Nga trực tiếp đột nhập vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ cũng như đưa các thông tin có lợi giúp cho ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump.

Trong khi đó, giới chức Moscow bác cáo buộc của Washington, đồng thời khẳng định những dữ liệu và tình báo Mỹ đưa ra là không có căn cứ.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhiều lần lên tiếng khẳng định, những dữ liệu mà tình báo và an ninh Mỹ đưa ra không có căn cứ và gián tiếp làm tổn hại tới quan hệ Nga – Mỹ.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn mới đây cũng cho rằng, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là “vô lý”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng