Ông Obama nói gì về vai trò của Mỹ đối với Ukraine?

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, Washington đã và đang thực hiện có hiệu quả sứ mệnh làm trung gian cho sự thay đổi quyền lực ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hãng Lenta dẫn cuộc trả lời phỏng vấn của Tổng thống Mỹ Barack Obama trên kênh CNN, cho biết: "Việc ông Putin đưa ra các quyết định tạo ra khủng hoảng tại Crimea và Ukraine, đó không phải là một chiến lược đã định trước, mà thực tế, ông Putin bị mất thăng bằng bởi các cuộc biểu tình ở Maidan và việc tổng thống Yanukovych đã bỏ chạy sau khi chúng tôi đã đứng ra làm trung gian thỏa thuận để chuyển đổi quyền lực ở Ukraine".

“Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đang gánh chịu những tổn thất nặng nề”, ông Obama nói, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và gia tăng áp lực đối với Nga, và rằng “Chính sách trừng phạt đối với Nga đã được chứng minh hiệu quả của nó”.

Tuy Tổng thống Mỹ loại trừ khả năng về một cuộc xung đột quân sự giữa Mỹ và Nga, nhưng lưu ý rằng Washington sẽ tăng cường lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu.

Gần đây, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow. Hôm 28/1, người đứng đầu Nhà Trắng đã thảo luận về tình hình ở Ukraine với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Hai bên thống nhất về việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Trước đó, ngày 24/1, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, rằng Washington sẽ tìm biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Moscow.

Theo Lenta/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá