Ông Obama nới rộng khoảng cách với bà Clinton

TP - Thượng nghị sĩ (TNS) da màu Barack Obama tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại bang Mississippi để lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Khoảng 90% cử tri da đen ở Mississippi bỏ phiếu cho TNS Obama, trong khi chỉ có ¼ cử tri da trắng ủng hộ ông.

Kịch bản tương tự cũng đã giúp ông Obama giành chiến thắng ở Nam Carolina, Alabama, Georgia, Louisiana trước khi bị đối thủ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hillary Clinton đánh bại tại Texas, Ohio.

Chiến thắng ở Mississippi giúp TNS Obama có thêm 17 trong tổng số 33 phiếu đại cử tri của bang và tiếp tục nới rộng khoảng cách với đối thủ Clinton. TNS bang Illinois, ông Obama hiện có 1.596 phiếu đại cử tri, trong khi TNS New York, bà Clinton có 1.484 phiếu.

Tuy nhiên, chưa ai trong hai người giành đủ 2.025 phiếu đại cử tri để trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Maggie Williams, Giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, chúc mừng chiến thắng của ông Obama và cho biết họ đang tập trung lực lượng cho cuộc so găng quan trọng tại bang Pennsylvania ngày 22/4.

Nếu TNS Clinton tiếp tục thất bại ở Pennsylvania, nơi có tới 158 đại cử tri, con đường trở thành ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ càng trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù tiếp tục nới rộng khoảng cách với bà Clinton nhưng giới phân tích cho rằng ông Obama khó có thể tạo ra cách biệt lớn. Cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ vì thế sẽ còn kéo dài với hàng loạt cuộc bỏ phiếu từ nay tới tháng 6. Theo giới phân tích, lá phiếu của 796 siêu đại biểu thuộc đảng Dân chủ sẽ quyết định ai trở thành ứng cử viên Tổng thống.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá