DMCA.com Protection Status

Ông Obama nói về vai trò của Nga trong vấn đề hạt nhân Iran

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, nếu không có sự hỗ trợ từ phía Liên bang Nga, thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran đã không thể đạt được.

Tổng thống Mỹ Obama đánh giá cao vai trò của Nga trong tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran
Tổng thống Mỹ Obama đánh giá cao vai trò của Nga trong tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran

Hãng RIA Novosti sáng nay, 15/7, dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn tờ The New York Times, khẳng định vai trò quan trọng của Nga trong đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

“Nga đã có vai trò đắc lực trong tiến trình này. Chúng tôi chân thành ghi nhận điều đó. Trên thực tế, rằng hiện nay chúng ta và Nga có những khác biệt về vấn đề Ukraine và tôi đã không chắc là họ sẽ ủng hộ hay không”, Tổng thống Mỹ nói.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và chính phủ Nga đã tách riêng hai vấn đề này (chương trình hạt nhân của Iran và Ukraine). Và chúng ta đã có thể không đạt được thỏa thuận này nếu không có sự sẵn sàng từ phía Nga”, ông Obama nhấn mạnh.

Trước đó vào hôm qua, 14/7, Iran và nhóm 6 cường quốc thế giới P5+1 (bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã đạt được thỏa thuận hạt nhân sau hơn một thập kỷ đàm phán.

Theo thỏa thuận, các lệnh trừng phạt do Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc áp đặt sẽ được dỡ bỏ.

Đổi lại, Iran phải đồng ý hạn chế dài hạn chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo bom hạt nhân.

Một số lệnh trừng phạt có thể được áp đặt lại trong 65 ngày nếu Iran vi phạm.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc vẫn tiếp tục duy trì trong 5 năm, lệnh cấm mua công nghệ tên lửa còn hiệu lực trong 8 năm.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng