Ông Obama sẽ thăm thành phố Hiroshima bị Mỹ ném bom nguyên tử

TPO - Ông Barack Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản từng bị ném bom nguyên tử trong thế chiến thứ hai.

Tổng thống Mỹ Obama (bên phải) sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào cuối tháng 5 này. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Obama (bên phải) sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào cuối tháng 5 này. Ảnh: AP

Hãng tin CNN ngày hôm nay 11/5, dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thành phố Hiroshima sẽ giúp tạo ra động lực cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cũng cho biết, Tổng thống Obama sẽ đi thăm thành phố Hiroshima vào ngày 27/5, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) tổ chức tại Nhật Bản.

Ông Obama sẽ là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ tới thăm thành phố bị Mỹ ném bom nguyên tử này.

Trước đó hôm 10/5, Thủ tướng Abe phát biểu với các phóng viên rằng ông muốn biến chuyến thăm này của Tổng thống Obama thành một dịp để người dân Nhật Bản và Mỹ cùng cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân.

Thủ tướng đất nước Mặt trời mọc cũng nói rằng ông tin là việc này sẽ tạo ra một động lực lớn cho việc đạt được một thế giới phi vũ khí hạt nhân. 

Nỗ lực quốc tế để giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân hiện đang rơi vào bế tắc sau khi quan hệ Nga và phương Tây căng thẳng sau cuộc khủng hoảng Ukraine hai năm trước.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng chuyến thăm của ông Obama đến thành phố Hiroshima sẽ là động lực thúc đẩy để đạt được mục tiêu mà ông đã từng tuyên bố là một thế giới phi vũ khí hạt nhân.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá