Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ

TPO - Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, ông Barack Obama đã vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống, với 275 phiếu đại cử tri, trong khi Mitt Romney có 205.

Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ

> Tiền Phong tường thuật từ Mỹ: Giáp mặt ba ứng viên ở 'chiến trường' Ohio  trong ngày phán quyết

>Khóc trong 'sào huyệt' đảng Dân chủ, mừng chiến thắng cùng ông Obama

Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ
Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo thăm dò trên CNN, ông Obama giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri nữ cũng như các cử tri Mỹ gốc châu Phi.

Tại bang then chốt Ohio, ông Obama giành được 18 phiếu đại cử tri.

Kết quả số phiếu đại cử tri ở “bức tường lửa Ohio” được xem là món quà quý giá nhất giành tặng ông Obama trong cuộc chạy đua gay cấn vào Nhà Trắng thời gian qua.

Một số bang ông Obama giành được nhiều phiếu đại cử tri là Massachusetts (11); Illinois (20); Pennsylvania (20); New York (29); New Jersey (14).

Kết quả chung cuộc, ông Obama giành 275 phiếu đại cử tri, trong khi ông Romney giành 205 phiếu đại cử tri.

Tính theo phiếu phổ thông, ông Obama kém Romney với 48,9% so với 49,8% của đối thủ.

Trên trang mạng Twitter của mình, ông Obama vui vẻ thông báo: "Thêm bốn năm nữa. Ông cũng nói: "Tôi cảm ơn các bạn rất nhiều" với các cử tri đã chọn lựa mình.

11h11: Cuộc đua sắp kết thúc, khi ông Obama đạt 244 phiếu đại cử tri, gần cột mốc 270 phiếu để giành chiến thắng.

10h55 (giờ Việt Nam): BBC cho hay, ông Obama vượt lên ông Romney về số phiếu đại cử tri (172 so với 163 phiếu), nhưng lại thua ông Romney về tỷ lệ phiếu phổ thông (ông Obama 48% và ông Romney 51%). Tính đến nay, đã có 36/50 bang nước Mỹ tiến hành kiểm phiếu xong.

Ông Obama thắng ở các bang: Massachusetts (11); Illinois (20); Pennsylvania (20); New York (29); New Jersey (14).

Ứng viên Mitt Romney thắng ở các bang có nhiều phiếu đại cử tri như: Georgia (16), Tennessee (11); Indiana (11) và đặc biệt là Texas với 38 phiếu đại cử tri

Theo BBC, tại bang Virginia, ông Romney cũng đang dẫn trước ông Obama về số phiếu phổ thông, lần lượt là 51% và 47,5%.

USD Today cũng vừa cập nhật, ông Romney giành được chiến thắng ở 16 bang về số phiếu phổ thông, trong khi ông Obama chỉ mới giành được 11 bang và quận Columbia. Điều đáng nói là ông Obama giành được chiến thắng ở hai bang của ông Romney, tức là bang Massachusetts và bang Michigan.

Ứng viên Mitt Romney trả lời phóng viên trên chuyến bay về Boston để chờ kết quả bầu cử - Ảnh: Reuters
Ứng viên Mitt Romney trả lời phóng viên trên chuyến bay về Boston để chờ kết quả bầu cử - Ảnh: Reuters.

Theo luật bầu cử Mỹ, ứng viên nào đạt số phiếu phổ thông (popular vote: phiếu bầu của người dân) nhiều hơn tại bang thì sẽ lấy được toàn bộ số phiếu đại cử tri (electoral vote) của bang đó.

Số phiếu đại cử tri bằng số hạ nghị sĩ (theo dân số của bang) và số thượng nghị sĩ (2) của bang đó cộng lại.

Trước đó không lâu, CNN cho biết, ông Obama giành được 147 phiếu đại cử tri và 48% phiếu phổ thông. Ông Romney giành 158 phiếu đại cử tri và 50% phiếu phổ thông.

CNN dự đoán, ông Obama có thể sẽ giành chiến thắng ở một số bang như Illinois, Massachusetts, New Jersey, New York…, trong khi ông Romney có thể chiến thắng tại các bang Texas, Indiana, West Virginia, Nam Carolina, Oklahomna và Georgia.

Theo AP, tại bang Ohio, bang then chốt của hai ứng viên tổng thống Mỹ, 20% số phiếu đã được kiểm. Thông tin ban đầu cho thấy, ở đây, ông Obama đang dẫn trước ông Romney với số phiếu phổ thông 53,6 % - 45%. Số phiếu đại cử tri tại bang này vẫn đang được thống kê.

Tại bang Florida, theo hãng tin BBC, khoảng 62% số phiếu được kiểm và ông Romney tạm dẫn trước ông Obama về số phiếu phổ thông là 49,6% - 49,5%.

Các kết quả đăng tải mới nhất đều cho thấy, khoảng cách giữa hai ứng viên về số phiếu phổ thông không xa như khoảng cách về số phiếu đại cử tri.

Theo cuộc thăm dò mới nhất, có tới 60% cử tri cho biết, họ quan tâm đến vấn đề kinh tế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của hai ứng viên tổng thống Mỹ. Ngoài ra, vấn đề sức khỏe cũng được cử tri chú ý trong các bài diễn thuyết hay tranh luận của hai ứng viên để sau đó các cử tri quyết định ai sẽ là người được lựa chọn.

Trong thời gian diễn ra bầu cử, Ủy ban tổ chức bầu cử Liên bang Mỹ cũng khá lo ngại về những tình huống xấu có thể xảy ra dẫn đến một cuộc chiến pháp lý. Tuy nhiên, kết quả về số phiếu phổ thông và số phiếu đại cử tri rõ ràng này đã đưa lại thành công cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2012.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng