Ông Obama thách thức Quốc hội, tăng thuế đối với nhà giàu?

TP - Trong Thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thách thức Quốc hội do đảng Cộng hòa nắm quyền, nhằm củng cố kế hoạch tăng thuế nhằm giúp đỡ tầng lớp trung lưu. Nội dung bài phát biểu được cho là sẽ gây ra tranh luận gay gắt, có thể ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp liên bang lần thứ 6 được hàng triệu người theo dõi. Ảnh: Washington Post
Sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc Thông điệp liên bang lần thứ 6 được hàng triệu người theo dõi. Ảnh: Washington Post

Theo chương trình, Tổng thống Mỹ có mặt tại trụ sở Hạ viện vào 21 giờ tối qua (tức 9 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam) để phát đi Thông điệp liên bang lần thứ 6, với tâm thế tự tin khi nền kinh tế Mỹ đang hồi phục và tỷ lệ ủng hộ của người dân tăng cao. Bài phát biểu sẽ là cơ hội tốt nhất trong năm để ông Obama thu hút sự chú ý của hàng triệu người Mỹ theo dõi qua truyền hình. 

Tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy kế hoạch tăng thuế thêm 320 tỷ USD trong 10 năm đối với tầng lớp giàu có, bằng cách khắc phục những kẽ hở về thuế và áp phí đối với những công ty tài chính lớn. Khoản tiền này sẽ được sử dụng để tăng chi trả phúc lợi cho tầng lớp trung lưu. Những đề xuất của ông Obama đang bị nhìn nhận một cách ngờ vực bởi phe Cộng hòa đang nắm giữ cả Thượng viện và Hạ viện và những ai không ủng hộ tăng thuế.

“Tăng thuế và tăng chi tiêu đều như nhau, cách tiếp cận từ trên xuống đã cũ mà chúng ta mong đợi từ Tổng thống Obama đã không hiệu quả”, Reuters dẫn lời ông Michael Steel, phát ngôn viên của Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng, các đảng viên Cộng hòa vốn đang chịu áp lực phải giúp đỡ tầng lớp trung lưu và tự chứng tỏ họ có khả năng lãnh đạo sẽ phải thỏa hiệp một số điểm trong kế hoạch. 

Các đề xuất do ông Obama đưa ra được dự đoán trở thành đề tài tranh luận giữa các ứng viên tổng thống tiềm năng trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2016, Trong Thông điệp liên bang lần này, ông Obama sẽ cập nhật cho người dân Mỹ về cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Ông Obama cũng sẽ bảo vệ quyết định nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba. Ông Alan Gross (nhân viên cứu trợ người Mỹ được tha khỏi nhà tù Cuba, giúp mở đường cho việc khôi phục quan hệ hai nước) sẽ là một trong những khách mời của đệ nhất phu nhân Michelle Obama để chứng kiến ông Obama đọc Thông điệp liên bang. 

Số người Mỹ hài lòng với nền kinh tế hiện cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 10 năm qua, giúp nâng tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với hiệu quả hoạt động của Tổng thống Obama. Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng NBC News và Wall Street Journal vừa công bố, 46% người Mỹ đánh giá cao hiệu quả làm việc của ông Obama.

Đây là tỷ lệ cao nhất từ tháng 10/2013, khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì bất đồng ngân sách. Khoảng 49% người Mỹ ủng hộ cách ông Obama điều hành nền kinh tế. Đây là tỷ lệ cao nhất từ khi ông Obama bước vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, gần 60% số người được khảo sát cho rằng, Mỹ đang bị dẫn dắt sai hướng, và đất nước đang trong tình trạng suy thoái. Cũng theo kết quả khảo sát, 60% người dân Mỹ ủng hộ quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, trong khi tỷ lệ phản đối là 30%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng