Ông Obama tiếp tục chiến thắng tại bang cuối cùng

TPO- Theo kết quả kiểm phiếu của bang cuối cùng, Florida, ông Obama tiếp tục giành chiến thắng, bỏ xa đối thủ Đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Ông Obama ăn mừng chiến thắng tại Chicago, Illinois hôm 7-11
Ông Obama ăn mừng chiến thắng tại Chicago, Illinois hôm 7-11

Theo số liệu chính thức Văn phòng Thư ký bang Florida, bang duy nhất chưa công bố kết quả sau ngày bầu cử hôm 6-11, ông Obama giành được 50.01% trong khi ông Romney giành được 49.13%.

Kết quả này đã mang lại cho ông Obama số phiếu đại cử tri là 332 so với 206 phiếu của ông Romney.

Đài truyền hình CNN, hãng tin NBC và Associated Press trước đó cũng dự đoán ông Obama sẽ giành được chiến thắng ở bang này.

Với kết quả ở bang Florida, ông Obama đã chiến thắng ở hầu hết các bang chủ chốt, ngoại trừ bang Bắc Carolina, nơi ông thắng sát nút vào cuộc bầu cử năm 2008.

Mặc dù việc chậm trễ trong kiểm phiếu ở Florida lần này không ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử, nhưng nó làm cho mọi người nhớ đến việc kiểm phiếu tại bang này năm 2000, năm diễn ra bầu cử giữa hai ứng viên George W. Bush thắng ông Al Gore.

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000 đã phải giải quyết tại Tòa án Tối cao. Tòa đã tuyên bố ông Bush giành chiến thắng trong khi ông Bush chỉ hơn ông Gore có vài trăm phiếu tại bang Florida.

Cuối ngày 6-11 vừa qua, ông Obama được tuyên thắng cử Tổng thống Mỹ nhiệm kì tới khi giảnh được 303 phiếu đại cử tri trong khi bang Florida chưa công bố kết quả.

Tuy nhiên, kết quả ở bang này được cho là quan trọng trong việc củng cổ tiếng nói của ông Obama trước Đảng Cộng hòa ở Quốc hội.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá