Ông Obama tìm cách chia rẽ Nga, Ấn Độ và Trung Quốc?

TPO - Mỹ muốn thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á và hy vọng có được sự ủng hộ của Ấn Độ, tuy nhiên Delhi lại muốn phát triển quan hệ đồng đẳng với tất cả các nước trong khu vực và không có ý định phá vỡ quan hệ đối tác với Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hãng RIA Novosti ngày 28/1 dẫn bài phân tích trên tờ The Global Times của Trung Quốc, nhận định, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng tranh thủ sự hỗ trợ của nhiều quốc gia nhằm thực hiện chiến lược “xoay trục” của Washington sang châu Á – Thái Bình Dương, trong đó, chia rẽ của các mối quan hệ giữa các nước lớn trong khu vực là một trong những mục tiêu của chiến lược.

Một trong những bằng chứng mới và rõ ràng nhất là chuyến thăm ba ngày của ông Barack Obama tới Ấn Độ, gặp gỡ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại đây, Mỹ tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ, nhằm biến Ấn Độ trở thành đồng minh tại châu Á – Thái Bình Dương, góp phần kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Tham vọng của ông Obama rõ ràng là muốn phá hủy mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Ấn Độ và Nga, nhằm thực hiện ý đồ thay đổi cân bằng ở châu Á – Thái Bình Dương”, Zhou Fanini, Giáo sư Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Quảng Đông – Trung Quốc), phân tích.

Trên thực tế, ông Obama cũng cảm thấy một chút thất vọng bởi sự thiếu thiện chí của chính quyền New Delhi đối với Washington trong nhiều vấn đề quốc tế. Tuy nhiên Ấn Độ cho thấy họ vẫn đang được hưởng lợi từ sự hợp tác với nhiều nước trong khu vực, đặc biệt là các nước lớn.

Để có được chỗ đứng vững chắc hơn trên trường quốc tế, Delhi đòi hỏi sự hỗ trợ của Washington, song chính phủ Ấn Độ chắc chắn sẽ không từ bỏ hợp tác kinh tế với Trung Quốc, một trong những thành tố quan trọng tác động tích cực đối với sự phát triển của Ấn Độ.

Ngoài ra, Delhi cũng khẳng định, không có ý định từ bỏ sự hợp tác chặt chẽ với Moscow, như tuyên bố của chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trước đó, từ ngày 25 đến 27/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm ba ngày tới Ấn Độ. Trong thời gian này, người đứng đầu Nhà Trắng đã hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ, tham gia vào cuộc diễu binh kỷ niệm 66 Ngày Cộng hòa Ấn Độ, làm việc với nhiều chính khách khác nhau của New Delhi… tất cả đều với mục tiêu phát triển quan hệ Ấn Độ và Mỹ trở thành đối tác chiến lược toàn cầu.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng