Ông Obama tính đưa lực lượng đặc biệt Mỹ tới Syria

TPO - Tổng thống Barack Obama đang xem xét đề xuất của các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về tăng cường hoạt động quân sự ở Syria và Iraq, trong đó có việc đưa lực lượng đặc biệt Mỹ tới Syria.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh: EPA
Tổng thống Barack Obama. Ảnh: EPA

Tờ Washington Post của Mỹ ngày 26/10 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc cho biết, đề xuất của các cố vấn cấp cao của Tổng thống Barack Obama xuất phát từ việc không hài lòng của Nhà Trắng đối với chiến dịch quân sự của Mỹ chống phiến quân nhóm “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria và Iraq, và điều này “thuận lợi cho việc mở rộng quy mô can thiệp quân sự của vào cuộc xung đột kéo dài ở Syria và Iraq”.

Các giải pháp được đưa ra, nếu được thực hiện, sẽ là lần đầu tiên cho phép Mỹ triển khai số lượng hạn chế lực lượng đặc biệt Mỹ ở Syria cũng như tăng cường cố vấn quân sự trong các chiến dịch ở Iraq.

Đề xuất được các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter liên tục kêu gọi “làm mới” chiến dịch quân sự của Mỹ ở Iraq, Syria và Afghanistan, mà theo người đứng đầu Lầu Năm góc “những thay đổi này sẽ giúp gia tăng đáng kể vai trò của Mỹ ở Iraq và Syria”.

Tổng thống Barack Obama sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng đối với đề xuất mang tính bước ngoặt của Mỹ trong việc can thiệp quân sự vào các quốc gia Trung Đông.

Hiện Nhà trắng chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Theo Tass/Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá