Ông Obama ủng hộ Philippines về vấn đề chủ quyền lãnh thổ

TP - Ngày 9-6, Tổng thống Mỹ Barack Obama chào mừng Tổng thống Philippines Benigno Aquino tới Nhà Trắng, thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Manila trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông, đồng thời thể hiện chuyển hướng quan tâm của Mỹ sang châu Á.

> Philippines muốn Mỹ đảm bảo về quốc phòng

Trong một tuyên bố chung, ông Obama và ông Aquino “nhấn mạnh tầm quan trọng của nguyên tắc bảo đảm tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp không bị cản trở”.

Hai nhà lãnh đạo kêu gọi sử dụng giải pháp ngoại giao để giải quyết tranh chấp lãnh thổ mà “không có sự ép buộc hoặc dùng đến vũ lực”.

Philippines và Trung Quốc gần đây rút một số tàu, thuyền khỏi Scarborough - khu bãi cạn tranh chấp gần đảo Luzon của Philippines.

Cả ông Obama và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong việc đạt được bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông.

Gần đây, ông Aquino đồng ý cho phép Mỹ luân chuyển thêm binh sĩ, không phải đồn trú, tại Philippines.

Trước khi gặp Tổng thống Obama, ông Aquino nói chuyện với Hiệp hội Mỹ-Philippines rằng, ông sẽ không lôi kéo Mỹ can thiệp quân sự ở biển Đông mà chính quyền của ông sẽ đối thoại với Trung Quốc để tìm cách phá vỡ thế bế tắc tại Scarborough kể từ tháng 4.

Thái An
Theo CNN, Philippine Star

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá