Ông Obama và Erdogan điện đàm về cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền đương nhiệm Ankara.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: EPA
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: EPA

Hãng Tass ngày 20/7 dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết, tại cuộc điện đàm Tổng thống Mỹ “tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với chính phủ dân sự được bầu một cách dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo ông ông Josh Earnest, Tổng thống Obama đã đưa ra đề nghị hỗ trợ trong bối cảnh Ankara đang điều tra những người tham gia vụ đảo chính bất thành hồi cuối tuần trước.

Tổng thống Obama cũng hối thúc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong quá trình truy bắt những người có liên quan tới vụ đảo chính, đồng thời lưu ý Ankara điều tra “phải được tiến hành phù hợp với quy trình dân chủ và phù hợp với hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó, sau khi cuộc đảo chính xảy ra, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ngay lập tức chỉ đích thân giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành.

Ankara dọa sẽ chiến tranh với “bất kỳ nước nào” ủng hộ cho giáo sĩ Gulen - người từng là đồng minh then chốt của Tổng thống Erdogan nhưng hiện đang là kẻ thù "không đội trời chung" của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn làm cho mối rạn nứt giữa họ với Mỹ thêm trầm trọng khi Bộ trưởng Lao động Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu công khai cáo buộc chính Mỹ là lực lượng đứng đằng sau giật dây cuộc đảo chính đẫm máu vừa diễn ra.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá