Ông Obama và Trump bàn chuyện chuyển giao quyền lực

TPO - Trưa 10/11 (giờ Mỹ), Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã đến Nhà trắng và chính thức gặp mặt đương kim Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên để bàn bạc về quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Obama và ông Trump bắt tay khi kết thúc cuộc gặp gỡ. Ảnh: Stephen Crowley
Ông Obama và ông Trump bắt tay khi kết thúc cuộc gặp gỡ. Ảnh: Stephen Crowley

Theo NBC, cuộc gặp mặt của ông Obama và ông Trump bắt đầu lúc 11h ngày 10/11 (giờ Mỹ), tức 23h ngày 10/11 (giờ Việt Nam) trong phòng bầu dục. Cánh báo chí không được tiếp cận. Lúc đầu, cuộc gặp mặt được cho là sẽ chỉ kéo dài khoảng 15 – 20 phút.

Trong lúc chờ đợi để được vào phòng bầu dục, các nhà báo đã nhìn thấy Chánh văn phòng Nhà trắng Denis McDonough cùng con rể Donald Trump - Jared Kushner tản bộ và trò chuyện hồi lâu trên bãi cỏ Nhà trắng. Hiện vẫn chưa rõ Jared Kushner sẽ nắm chức vụ gì trong chính quyền mới của ông Trump.

Ông Obama và Trump bàn chuyện chuyển giao quyền lực - ảnh 1 Chánh văn phòng Nhà trắng Denis McDonough đi cùng con rể Donald Trump - Jared Kushner. Ảnh: White House Press Poll
Cánh báo chí đưa ra không ít suy đoán về những gì Obama và Trump đang bàn bạc phía sau cánh cửa. Trong khoảng thời gian đó, đệ nhất phu nhân Michelle Obama được cho là đang dẫn phu nhân tân Tổng thống Trump đi thăm quan nơi ở của ông chủ Nhà trắng.
Ông Obama và Trump bàn chuyện chuyển giao quyền lực - ảnh 2 Nhà báo tập trung trước của Nhà trắng vào trưa 10/11. Ảnh: AP
Sau khoảng 1 tiếng rưỡi chờ đợi, các nhà báo mới chính thức được phép vào phòng Bầu dục để ghi lại hình ảnh về cuộc gặp lịch sử.

Đương kim Tổng thống Barack Obama mở lời: “Tôi vừa có một cuộc trò chuyện tuyệt vời với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Chúng tôi nói về một số vấn đề trong việc thiết lập lại Nhà Trắng. Chúng tôi nói về chính sách đối ngoại, chính sách đối nội.

Như tôi đã nói đêm qua, ưu tiên số 1 của tôi trong vòng 2 tháng tới là cố gắng tạo điều kiện tối đa cho quá trình chuyển giao quyền lực để đảm bảo Tổng thống mới đắc cử sẽ đạt nhiều thành công. Tôi cảm thấy được khích lệ bởi việc ông Trump muốn làm việc với đội ngũ của tôi về những vấn đề mà đất nước chúng ta đang gặp phải. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi dù không chung đảng phái hay ưu tiên chính trị, nhưng đã đến với nhau để chung sức đối mặt với những khó khăn trước mắt. Michelle cũng đang gặp mặt đệ nhất phu nhân tương lai. Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ cảm thấy được chào đón khi đến Nhà Trắng để chuẩn bị cho cuộc chuyển giao sắp tới.

Trên hết, tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng: Tổng thống mới đắc cử sẽ cố gắng hết sức để giúp các bạn thành công. Khi các bạn thành công thì đất nước mới thành công.”

Ông Obama và Trump bàn chuyện chuyển giao quyền lực - ảnh 3 Ông Obama miêu tả buổi trò chuyện là "cuộc gặp gỡ tuyệt vời". Ảnh: 
Tân Tổng thống Donald Trump tiếp lời: “Cảm ơn ông rất nhiều Tổng thống Obama. Cuộc gặp này vốn dự định sẽ chỉ kéo dài 10 – 15 phút để chúng tôi gặp mặt và làm quen. Trước đây, tôi và ông Obama chưa từng gặp nhau. Nhưng thực tế, cuộc gặp đã kéo dài 1 tiếng rưỡi và như tôi thấy, nó còn có thể kéo dài thêm nữa. Chúng tôi bàn bạc về rất nhiều việc khác nhau, một số việc rất tuyệt, nhưng một số việc còn khá khó khăn. Tôi rất mong chờ được làm việc với Tổng thống trong tương lai. Ông đã giải thích cho tôi về một số khó khăn và một số điều đã đạt được. Thật là một vinh dự lớn khi được ở đây với ông Obama và tôi mong sẽ được gặp ông nhiều lần nữa trong tương lai.”

Sau phần trình bày của Trump, ông Obama tuyên bố kết thúc cuộc gặp gỡ báo chí: “Cảm ơn tất cả các bạn. Chúng tôi sẽ không trả lời bất kì câu hỏi nào.”

Ông Obama và Trump bàn chuyện chuyển giao quyền lực - ảnh 4 Ông Obama và ông Trump trong cuộc gặp gỡ báo chí. Ảnh: Getty Image
Trả lời phóng viên bên lề cuộc gặp, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông Obama và ông Trump đã không khơi lại những bất đồng quan điểm trước đây mà chỉ tập trung bàn bạc về tương lai.

Kết thúc cuộc trò chuyện với Tổng thống Obama, ông Trump và Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence đã gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, sau đó tiếp tục gặp Lãnh đạo Phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell.

Quá trình chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống bắt đầu từ ngay sau khi ông Trump được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà trắng. Trong vòng 73 ngày sau đó, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ bàn giao công việc cho chính quyền mà tân Tổng thống Trump lập nên, đồng thời ông Obama sẽ hoàn thành những việc đang dang dở. Đến ngày 20/1/2017, Tổng thống Obama sẽ tuyên bố kết thúc nhiệm kì và ông Trump sẽ tuyên bố nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá