Ông Obama yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng ở biển Đông

TP - Trong cuộc hội đàm ngày 25/9, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề biển Đông hay cơ chế ngăn chặn nạn tin tặc nhằm vào Mỹ. Cuộc họp báo chung diễn ra cùng ngày giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc ở Nhà Trắng cũng cho thấy quan hệ hai nước hầu như không có sự tiến triển đáng kể.

Lãnh đạo Mỹ - Trung trong cuộc họp báo hôm qua tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Mỹ - Trung trong cuộc họp báo hôm qua tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Kết quả rõ rệt nhất mà Mỹ và Trung Quốc đạt được nhân chuyến công du của ông Tập là việc đạt một thỏa thuận cụ thể về chống biến đổi khí hậu và Trung Quốc cam kết lập một hệ thống trao đổi định mức khí thải trong nước. Bắc Kinh sẽ chi 3,1 tỷ USD để hỗ trợ các nước đang phát triển chống biến đổi khí hậu.

Trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập  Cận Bình  liên tiếp “đụng” nhau về các vấn đề nóng như tấn công mạng, tranh chấp biển Đông... Ông Obama tuyên bố hai bên cam kết không tấn công mạng các doanh nghiệp của nhau để ăn cắp bí mật thương mại. Ông Obama cảnh báo: “Hành vi đó phải chấm dứt. Vấn đề là lời nói có đi đôi với việc làm hay không. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ để đánh giá xem vấn đề này có bước tiến triển nào không”.

Sau cuộc gặp, Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận không sử dụng tin tặc chống lại nhau. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với các tổ chức, cá nhân Trung Quốc trục lợi từ các hoạt động đánh cắp dữ liệu và bí mật thương mại của Mỹ, nhưng không nói rõ thời gian thực hiện các biện pháp này. 

Hai bên cũng chấp thuận hiệp ước mà Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 7, yêu cầu các nước ký cam kết không tấn công hệ thống máy tính điều khiển các cơ sở hạ tầng thiết yếu của nhau như nhà máy điện, mạng điện thoại di động, sàn giao dịch tài chính... trong thời bình. Dù đạt được tiến bộ nhưng Mỹ và Trung Quốc không cam kết ngừng các hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo.

Về vấn đề biển Đông, ông Obama yêu cầu Trung Quốc ngừng xây đảo nhân tạo trái phép, giải quyết tranh chấp theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Ông nhấn mạnh, Mỹ muốn đảm bảo rằng luật pháp được bảo vệ trên biển Đông. Ông Tập phản ứng bằng lập luận phi lý là các đảo trên biển Đông là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại. Ông Tập chỉ cam kết Bắc Kinh sẽ “không quân sự hóa” các đảo nhân tạo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/9 thông báo, Trung Quốc và Mỹ vừa nhất trí thúc đẩy hợp tác chống tham nhũng, rửa tiền, bảo trợ khủng bố… Hai nước quyết định áp dụng nhiều biện pháp thực tế để cùng phát hiện các vụ tham nhũng lớn. 

Để cụ thể hóa vấn đề này, đại diện Bộ Công an Trung Quốc và Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ gặp nhau tại Mỹ. Nhiều nhà phân tích phương Tây nhận định, Mỹ dường như không thực sự mặn mà với đề xuất của Trung Quốc về việc xây dựng mô hình mới cho quan hệ nước lớn. Theo họ, Trung Quốc thực ra muốn Mỹ tạo điều kiện cho Trung Quốc phát triển, không bị kiềm chế.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá