Ông Obama không muốn làm Phó Tổng thống

TP - Thượng nghị sĩ da màu Barack Obama lên tiếng bác bỏ khả năng ông có thể chạy đua như một ứng cử viên Phó Tổng thống cho đối thủ Hillary Clinton.

Bà Clinton

“Các bạn sẽ không bao giờ thấy tôi như một Phó Tổng thống. Tôi đang chạy đua cho ghế Tổng thống. Số bang chúng tôi đã giành chiến thắng nhiều gấp đôi thượng nghị sĩ (TNS) Clinton và có phiếu bầu cao hơn”, TNS bang Illinois Obama trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS ngày 8/3.

Sau khi giành chiến thắng vang dội trong 3 cuộc bỏ phiếu sơ bộ bầu ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ ngày 4/3, cựu Đệ nhất Phu nhân Clinton hé mở khả năng chia “vé” với TNS Obama, nghĩa là chấp nhận đối thủ như là ứng cử viên Phó Tổng thống của bà.

Tuyên bố trên được đưa ra khi TNS Obama đang dẫn điểm bà Clinton trong cuộc chạy đua trở thành ứng cử viên Tổng thống.

Trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 8/3 ở Wyoming, nơi chỉ có 13 đại cử tri, TNS Obama lại giành chiến thắng và có thêm 7 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton giành được 5 phiếu.

Tính đến nay, ông Obama đã giành được 1.578 phiếu đại cử tri so với 1.468 phiếu của TNS New York, bà Clinton. Ông Obama đã giành chiến thắng ở 29 cuộc bỏ phiếu sơ bộ và bỏ phiếu kín, trong khi bà Clinton mới 17 lần chiến thắng. Tuy nhiên, cuộc đua giữa hai chính trị gia sẽ tiếp tục gay cấn vì chưa ai giành đủ 2.025 phiếu đại cử tri để chính thức trở thành đại diện của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống với ứng cử viên đảng Cộng hoà John McCain.

Ông Obama
Sau thất bại ở Wyoming, TNS Clinton đang tập trung cho cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 11/3 tại bang miền Nam Mississippi, nơi có 33 đại cử tri của đảng Dân chủ. Cuộc so găng có tính chất quyết định sắp tới sẽ diễn ra ngày 22/4 tại bang Pennsylvania, nơi có tới 158 đại cử tri.

Giới phân tích dự báo bà Clinton khó có thể xóa nhòa cách biệt với đối thủ Obama, nhưng bà cũng không dễ dàng từ bỏ cuộc đua khi khoảng cách chỉ trên dưới 100 phiếu đại cử tri.

Theo khảo sát của tạp chí Newsweek vừa công bố, tỷ lệ cử tri ủng hộ cho 2 TNS vẫn sít sao: 45% cho ông Obama và 44% giành cho bà Clinton.

Lá phiếu của gần 800 siêu đại biểu, các quan chức có ảnh hưởng nhất của đảng, có thể sẽ quyết định ai sẽ trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Lá phiếu của các siêu đại biểu thường không chịu nhiều ảnh hưởng từ kết quả cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá