Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đang đi đúng hướng, nhưng thừa nhận không biết có thể tổ chức ở Singapore như dự kiến hay không.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến

Ông nhấn mạnh rằng, hai bên muốn đạt được một thỏa thuận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần đưa ra quyết định quyết đoán.

Theo Yonhap, tại buổi họp báo tổ chức tại Palace Hotel NewYork, ngoại trưởng Mỹ nói rằng, cuộc hội đàm kéo dài 72 giờ đã đạt được những tiến triển tốt đẹp, song vẫn còn nhiều điều phải chờ đợi.

Sẽ là một bi kịch nếu bỏ lỡ cơ hội này, ông tin rằng Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo quyết đoán. Khi được hỏi liệu Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra theo đúng kế hoạch, Pompeo trả lời: “Bây giờ vẫn chưa biết được”.

Ông Pompeo cho biết, Kim Yong-chol sẽ mang thư tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Washington và nói thêm rằng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thống nhất về vấn đề giải quyết phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, cuộc hội đàm dự tính kéo dài đến 13h30 (giờ địa phương), nhưng do tiến triển tích cực nên 11h30 2 phái đoàn đã đi đến trụ sở Liên hợp quốc.

Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrew rằng, hi vọng ngày 1/6 phái đoàn Triều Tiên sẽ tới Washington, "Tôi đang ngóng chờ xem trong thư viết gì" – Trump nói – “các cuộc đàm phán đang diễn biến tích cực”. Ông hi vọng rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được tổ chức ở Singapore vào ngày 12/6 và tin rằng ông Kim cũng mong muốn như vậy.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến - ảnh 1

Ông Trump đợi thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Phái đoàn Triều Tiên có thể đến Nhà Trắng ngày mai để trao thư của lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến - ảnh 2

Triều Tiên diễn tập hải quân trước hội nghị Mỹ - Triều

Triều Tiên được cho là đã tổ chức các cuộc diễn tập lớn trên vùng biển từ ngày 25 đến 27/5.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến - ảnh 3

Ngoại trưởng Nga - Triều Tiên gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hôm nay, 31/5, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến - ảnh 4

Thực hư việc ông Kim Jong-un khóc khi nghĩ về kinh tế Triều Tiên

Hình ảnh được cho là Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bật khóc khi nghĩ về nền kinh tế nước này hiện đang được lan truyền mạnh trên Internet.

Ông Pompeo tuyên bố 'sốc': Thượng đỉnh Mỹ-Triều chưa chắc theo dự kiến - ảnh 5

Quan chức Triều Tiên qua Mỹ bàn về cuộc gặp Trump-Kim

Ngày 30/5, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên đã lên đường tới New York để thảo luận về các vấn đề cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều sắp tới.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá