DMCA.com Protection Status

Ông Poroshenko: ‘Nga đặt tên lửa đạn đạo ở Crimea’

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã biến Crimea thành một trung tâm quân sự, trong đó có sự xuất hiện của tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Poroshenko tin rằng, Nga đã triển khai các tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân trên bán đảo Crimea
Tổng thống Poroshenko tin rằng, Nga đã triển khai các tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân trên bán đảo Crimea

Trả lời phỏng vấn EuroNews ngày 19/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết: “Theo như tôi hiểu từ các tuyên bố của Tổng thống Nga, họ (các cơ quan chức năng của Liên bang Nga) đã thiết lập các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở Crimea”.

Theo Tổng thống Poroshenko, hành động của Nga ở Crimea tạo ra “mối đe dọa xung đột quân sự ngày càng tăng ở khu vực Biển Đen”.

Tổng thống Ukraine tin rằng, các tên lửa được Nga triển khai ở bán đảo có tầm bắn lên tới 500 km, và “dễ dàng tiếp cận với quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh sự vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Crimea.

“Tất cả người dân, người bản địa, người Tatars Crimea… hiện đang chịu áp lực rất lớn. Nhiều lãnh đạo của các tổ chức, hoặc bị quản thúc, hoặc bị vô hiệu hóa”, ông Poroshenko nói.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 sau cuộc trưng cần dân ý. Các nhà chức trách của nước cộng hòa Crimea tuyên bố độc lập từ Ukraine và kêu gọi Moscow trao cơ hội để trở thành một chủ thể của Liên bang Nga.

Tuy vậy, Kiev cũng như nhiều quốc gia vẫn coi Crimea là một phần lãnh thổ Ukraine. 

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng