Ông Poroshenko: ‘Toàn vẹn lãnh thổ là ưu tiên của Ukraine’

TPO - Nhấn mạnh hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ đất nước là ưu tiên của Ukraine, tuy nhiên Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định không tồn tại giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở vùng Donbass.

Tổng thống Petro Poroshenko.
Tổng thống Petro Poroshenko.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal ngày 20/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenkko khẳng định: “Sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine là ưu tiên tuyệt đối với tôi. Tuy nhiên, cũng như những gì thế giới đang thấy, ở thời điểm này, tôi hiểu rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột này”.

Về các cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin xung quanh tình hình ở Ukraine, ông Poroshenko nói rằng, các cuộc đối thoại là hoàn toàn cần thiết.

Ngoài ra, người đứng đầu Ukraine cũng cho biết, Hiệp định Minsk là sáng kiến ​​của chính quyền Kiev. “Hiệp định Minsk, trên thực tế, là kế hoạch của tôi”, Tổng thống Ukraine nói.

Về những biện pháp trừng phạt mà các quốc gia phương Tây áp đặt chống lại Nga, ông Poroshenko lưu ý rằng: “Biện pháp trừng phạt không chỉ đơn giản là tạo ra những vấn đề khó khăn cho Nga, song đó là một công cụ buộc Moscow phải ngồi vào bàn đàm phán”.

Tháng 4/2014, Chính quyền Kiev đã phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai vùng Donbass sau cuộc lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Theo các báo cáo của Liên Hiệp Quốc, hơn 4.800 dân thường đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột.

Hôm 9/12, một lệnh đình chiến tại khu vực miền Đông – Nam Ukraine có hiệu lực, với sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 1/2015, cường độ của các cuộc tấn công trong khu vực đã tăng lên đáng kể.

Theo RIA Novosti, Wall Street Journal

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng