Ông Putin bàn gì với bà Merkel sau Ngày Chiến thắng?

Khắc phục khủng hoảng Ukraine và khả năng khôi phục sự hợp tác giữa Nga và Đức sẽ là đề tài chính của cuộc hội kiến được tổ chức trong điện Kremlin hôm nay, 10/5 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Putin bàn gì với bà Merkel sau Ngày Chiến thắng?

Nhà lãnh đạo Đức đến Matxcơva sau một ngày nước Nga tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng chủ nghĩa Phát xít. Trước khi hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng nhau tới đặt vòng hoa lên mộ các Chiến sĩ Vô danh.

"Ở trung tâm của chương trình nghị sự là đề tài giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine”, ông Yuri Ushakov Trợ lý của nguyên thủ Nga cho biết.

“Nga và Đức đều mong muốn Kiev và khu vực Đông-Nam Ukraine tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk”, ông Ushakov nhận xét.

Trong diễn biến khác, ngày 9/5, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko tuyên bố lực lượng này đã trả tự do cho hai nhân viên cứu trợ Mỹ bị bắt vì tội gián điệp.

Trả lời báo giới, ông Zakharchenko nói: "Chúng tôi đã thả hai người Mỹ bị bắt trước đây. Một trong hai người này là đặc vụ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), người còn lại được tuyển mộ." 

Hai người này được cho là làm việc cho tổ chức phi chính phủ Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC) tại miền Đông Ukraine.

Trong khi đó, đài BBC dẫn lời lãnh đạo IRC David Miliband nói rằng hai nhân viên cứu trợ của tổ chức này bị quân ly khai Ukraine bắt giữ 10 ngày trước đang ở địa điểm an toàn. 

Cũng theo ông Miliband, 37 nhân viên của ủy ban này đã bị bắt sau khi quân ly khai đột kích vào văn phòng IRC ở thành phố Donetsk hôm 29/4. 

Hiện IRC đã ngừng hoạt động tại Ukraine.

Trước đó ngày 6/5, đại diện của Chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đã gặp nhau tại thủ đô Minsk (Belarus) để cùng các nhà trung gian quốc tế và giới chức Nga tham dự cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn và một lộ trình chính trị để chấm dứt xung đột. 

Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi hai bên ký thỏa thuận hòa bình hồi tháng 2 vừa qua. 

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp trên, đại diện Chính phủ Ukraine, cựu Tổng thống Leonid Kuchma cho biết đây là “bước đi nghiêm túc hướng tới giải pháp chính trị” cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chấm dứt hoàn toàn tiếng súng. Ông Kuchma nói: “Đối với chúng tôi, an ninh là điều quan trọng nhất”, đồng thời cho biết thêm các đại diện của phe ly khai đã tỏ thái độ “xây dựng."

Còn đại diện của Nga tham dự cuộc họp này, ông Azamat Kulmukhametov cho rằng cuộc họp đã mở ra hy vọng về một “giải pháp chính trị” cho cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine. 

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng ngày cho biết việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk là yếu tố then chốt để có được nền hòa bình lâu dài ở các vùng miền Đông nước này.

Theo Sputniknews/ Vietnam+/ AFP/ BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng