Ông Putin cảnh báo đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu

Nga sẽ buộc phải tìm cách để ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia từ việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa ở châu Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 13/5 cảnh báo.

Ông Putin cảnh báo đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu

Phát biểu tại một cuộc họp về sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng Nga diễn ra hôm nay, Tổng thống Nga Putin nói: Ông nhấn mạnh: “Diễn biến gần đây cho thấy tình hình không có dấu hiệu khá lên, thậm chí xấu đi. Tôi đang nói đến việc (Mỹ) triển khai trạm radar ở Romania. Chúng tôi đã nói rất nhiều về lo ngại cũng như đề xuất hợp tác với đối tác Mỹ. Nhưng thực tế tất cả đều bị từ chối”.

“Bây giờ, sau khi Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này, chúng tôi sẽ buộc phải tính đến việc ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga”, ông Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm: “Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc chạy đua này. Chúng tôi có con đường của riêng mình”. Ông Putin nói rằng, Nga đã lên kế hoạch ngân sách cho hoạt động tái trang bị cho Lục quân và Hải quân trong vài năm tới và Nga sẽ điều chỉnh những kế hoạch này nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối với an ninh của nước Nga.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh NATO hôm qua 12/5 chính thức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis (ABM) trị giá 800 triệu USD ở Romania. Mặc dù Mỹ nói rằng hệ thống này là “vô hại” nhưng Nga vẫn có nhiều lý do để lo ngại rằng hệ thống này đe dọa an ninh của họ. Nga lo ngại rằng, lá chắn tên lửa này có thể dùng để giám sát các hoạt động của máy bay cũng như các vụ thử nghiệm tên lửa của Nga.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá