Ông Putin chiến thắng

TP - Báo Italia II Giornal đăng bài bình luận về 4 cuộc bầu cử gần đây trên thế giới (tại Mỹ, Bulgaria, Moldavia và cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà tại Pháp) và đi đến kết luận: người chiến thắng luôn luôn là… Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin chiến thắng

Ông Donald Trump đã thắng cử tại Mỹ, Francois Fillon đã chiếm ưu thế áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà tại Pháp và có nhiều khả năng bước vào Điện Elysée sang năm, Igor Dodon trở thành Tổng thống Moldavia và Rumen Radev trở thành Tổng thống Bulgaria. Họ đều là những người khâm phục, là bạn của Tổng thống Putin. Họ đều đặt mục tiêu (ít ra trong cương lĩnh tranh cử) là chấm dứt cuộc đối đầu hiện nay với nước Nga. 

Ông Trump có những lời tuyên bố tỏ ý khâm phục nhà lãnh đạo Nga và nói bóng gió không muốn tiếp tục đường lối cứng rắn của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đối với nước Nga. Mối quan hệ gần gũi giữa ông Fillon và ông Putin hình thành từ 8 năm trước, khi cả hai đều giữ chức Thủ tướng. Cuộc bầu cử tại Moldavia là cuộc quyết đấu gay cấn giữa giới chính khách thân Nga và giới chính khách thân phương Tây. Tình hình tương tự xảy ra tại Bulgaria với chiến thắng thuộc về ứng viên thân Nga Rumen Radev.

Theo Ruvesna

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá