Ông Putin có thể trở lại làm Tổng thống Nga năm 2012?

TPO - Báo chí Nga ngày 11/9 đưa tin, Thủ tướng Nga Vladimir Putin để lộ khả năng sẽ trở lại vị trí người đứng đầu nhà nước Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012, nhưng khẳng định sẽ không cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Dmitry Medvedev.

Bộ đôi quyền lực Medvedev - Putin (phải). Ảnh: Russiablog.

Ngày 11/9, Thủ tướng Nga Putin có cuộc gặp với nhiều học giả, nghiên cứu tại dinh thự của ông ở ngoại ô thủ đô Moscow, Nga.

“Thủ tướng Putin nói, ông và Tổng thống Medvedev sẽ hỏi ý kiến đảng Nước Nga thống nhất, nơi có quyền quyết định ai sẽ trở thành ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống”, hãng tin Itar - TassInterfax của Nga trích dẫn lời nhà nghiên cứu chính trị Đức Alexander Rahr có mặt tại cuộc gặp.

Theo nhà nghiên cứu này, đây là tín hiệu cho thấy, Thủ tướng Putin có thể sẽ quay trở lại chức vụ Tổng thống Nga.

Hãng tin RIA Novosti cho biết, ông Putin đã bác bỏ việc cạnh tranh với Tổng thống Medvedev, người kế nhiệm ông vào năm 2008 và tuyên bố “bộ đôi quyền lực của nước Nga” sẽ đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

Tổng thống Medvedev nhậm chức năm 2008 và chỉ một ngày sau, ông Putin cũng trở thành Thủ tướng Nga. Kể từ đó, Medvedev - Putin trở thành cặp đôi quyền lực nhất nước Nga và cam kết cùng hợp tác để lãnh đạo đất nước.

Tháng 11/2008, Tổng thống Medvedev đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ bốn lên sáu năm và Quốc hội từ bốn lên năm năm. Đề xuất này đã được Quốc hội Nga thông qua vào tháng 12 vừa qua.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá