DMCA.com Protection Status

Ông Putin để ngỏ khả năng cho Tổng thống Syria tị nạn ở Nga

Nga có thể cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad tị nạn nếu ông ấy buộc phải rời Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với báo Bild của Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Syria Bashar Assad nhân chuyến thăm Nga của ông Assad hồi tháng 10/2015. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay người đồng cấp Syria Bashar Assad nhân chuyến thăm Nga của ông Assad hồi tháng 10/2015. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn được Bild đăng tải hôm nay 12/1, Tổng thống Nga Putin cho rằng hiện còn quá sớm để bàn về vấn đề tị nạn như một phần trong lộ trình chuyển tiếp sang một chính phủ mới ở Syria đã được hầu hết các bên nhất trí vào năm ngoái. Song ông cũng nói thêm rằng Nga sẽ dễ dàng tiếp nhận Tổng thống Syria hơn là cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden - người đã được tị nạn ở Nga từ năm 2013.

“Trước tiên, người dân Syria có thể bỏ phiếu sau đó chúng tôi sẽ xem xét liệu ông Assad có phải rời đất nước nếu thất bại trong cuộc bầu cử không”, ông Putin nói.

Ông Putin thừa nhận ông cho rằng Tổng thống Syria Assad đã mắc nhiều sai lầm trong suốt cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin nói thêm rằng: “Cuộc xung đột sẽ không tồi tệ như hiện nay nếu không có sự can thiệp của các thế lực bên ngoài có vũ khí, có tiền bạc và có các tay súng”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh lại lập trường của Nga là ủng hộ chính quyền Assad để ngăn nguy cơ Syria trở thành một quốc gia vô chính phủ. “Chúng tôi không muốn Syria có một cái kết như Iraq hay Libya”, ông Putin nói.

Ông cũng cho rằng, căng thẳng giữa Ả rập Xê út và Iran gần đây bộc lộ một cuộc xung đột giáo phái đang tồn tại khắp Trung Đông và do đó nó sẽ gây trở ngại cho tiến trình hòa bình ở Syria.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng