Ông Putin lại 'ra đòn'

TP - Ngày 18/12, bằng việc ký hiệp ước kinh tế với Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin chứng tỏ vẫn “chiêu dụ” được Ukraine và quyết định đình chỉ đàm phán kinh tế của EU là vô nghĩa. Cuộc đấu giữa Nga và EU xung quanh ván cờ Ukraine tiếp tục tăng kịch tính.

Ông Putin lại 'ra đòn'

> Nga bình chọn Tổng thống Putin là nhân vật của năm
> Ukraine 'mắc kẹt' giữa Nga và EU

Phương Tây muốn đưa Ukraine vào quỹ đạo của mình, treo trước mắt nước này viễn cảnh được gia nhập một gia đình EU giàu có, sang trọng, hùng mạnh. Nhưng gia đình này giờ đây đâu còn được sung túc, phong lưu như thuở nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych.

EU cũng đang vật lộn trong khủng hoảng, không ít thành viên ốm yếu, thậm chí mấp mé miệng vực phá sản như Hy Lạp. Nhiều chuyện EU muốn, nhưng đành lực bất tòng tâm. Khi Ukraine yêu cầu EU trợ giúp 18 tỷ USD để cứu nền kinh tế thoát cơn nguy khốn thì chỉ nhận được cái lắc đầu.

Để được nhận vé vào cửa EU, Ukraine còn phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe, vượt quá khả năng của nước này.

Trở thành thành viên EU sẽ có lợi về dài hạn, song bài toán của Ukraine không phải chê sơn hào hải vị ngày mai của EU không ngon, mà là làm sao sống sót qua hôm nay.

Kinh tế Ukraine đang nguy ngập, nợ công lên tới gần 180% GDP, thâm hụt ngân sách 8%, trong khi chủ nợ IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) từ chối giải ngân 11,8 tỷ USD dự kiến cho Ukraine.

Bởi thế, bất chấp hàng trăm ngàn người ủng hộ gia nhập EU đang la ó rầm trời ở thủ đô Kiev, chỉ trích Tổng thống Viktor Yanukovych là “bán nước”, đe dọa chuyến thăm Nga sẽ là “vé một chiều”, nhà lãnh đạo này vẫn quyết sang Mátxcơva để tìm phao cứu sinh.

Trong khi EU từ chối hỗ trợ tài chính, ông Putin đồng ý bơm ngay lập tức 15 tỷ USD vào nền kinh tế Ukraine. Kremlin còn quyết định giảm một phần ba giá khí đốt xuất khẩu sang Ukraine, từ 400 USD/1.000 m3 xuống còn 268,5 USD.

Ông Putin cho biết, không thảo luận vấn đề Ukraine tham gia Liên minh Thuế quan do Nga khởi xướng, điều mà phe thân EU đang phản đối dữ dội.

Tuy EU khẳng định không muốn dính vào một cuộc “đấu giá” với Nga để giành giật ảnh hưởng tại Ukraine, nhưng các quan chức cao cấp của EU và Mỹ liên tục công kích Nga gây sức ép nhằm trói buộc Ukraine.

Nhiều quan chức phương Tây đã đến Ukraine, thậm chí ra tận nơi phe biểu tình cố thủ suốt bốn tuần qua nhằm bày tỏ sự ủng hộ và hô hào phong trào bài Nga. Kremlin coi đây là hành động không thể chấp nhận được và ông Putin đã không ngồi yên.

Trước chuyến thăm của ông Yanukovych đúng một hôm, Nga tuyên bố triển khai nhiều tổ hợp tên lửa có sức mạnh thay đổi cán cân khu vực, tại quân khu phía tây của Nga tiếp giáp EU.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konachenkov cho biết, các hệ thống tên lửa ghê gớm Iskander-M đã trực chiến ở khu vực phía tây, trong đó có vùng Kaliningrad, nằm giữa Ba Lan và Litva (quân khu phía tây là một khu vực rộng lớn gồm Mátxcơva, Saint Petersbourg, tiến lên tới Bắc Cực và xuống sát Ukraine).

Nhật báo Đức Bild khẳng định, trong vòng 12 tháng qua, Nga đã đặt nhiều giàn tên lửa Iskander-M tại Kaliningrad và dọc theo biên giới với các nước vùng Baltic.

Ông Konachenkov còn nhấn nhá rằng, loại tên lửa hầu như không thể đánh chặn này có tầm bắn 500 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Năm 2011, bực mình với dự án “lá chắn chống tên lửa” của Mỹ và NATO tại châu Âu, Nga đã cảnh báo sẽ bày Iskander để đáp trả. Không biết có ai toát mồ hôi hay không, song khi bị dồn ép, chắc chắn Nga không dọa chơi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá