Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

TPO - Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Các thủy thủ tàu tuần dương hỏa lực hạt nhân Pyotr Veliky sơn máy phóng tên lửa tại Tartus. Ảnh: Sputnik
Các thủy thủ tàu tuần dương hỏa lực hạt nhân Pyotr Veliky sơn máy phóng tên lửa tại Tartus. Ảnh: Sputnik

RT đưa tin, dự luật ghi rõ, quá trình phát triển này sẽ kéo dài 49 năm, cho phép Hải quân Nga tiếp cận lãnh hải và các cảng quân sự khác nhau của Cộng hòa Ả Rập Syria.

Căn cứ Hải quân Tartus được cải tạo sẽ có thể chưa tối đa 11 tàu cùng lúc, bao gồm các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tài liệu này cũng thừa nhận, hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa Nga và Syria có tính phòng thủ nghiêm ngặt và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 1

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Cựu quan chức Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko, nói trên Interfax, mở rộng căn cứ này sẽ góp phần giúp “khả năng hoạt động” của hải quân tại biển Địa Trung Hải và Trung Đông thành một tổng thể.

Ông cũng cho biết, căn cứ hải quân nâng cấp sẽ lớn hơn nhiều so với cơ sở hiện tại, vốn chỉ được sử dụng để tiếp nhiên liệu và hỗ trợ kỹ thuật cho tàu chiến.

“Căn cứ nên được trải dài trên vùng đất rộng lớn, với tất cả các phương tiện an ninh và phòng thủ cần thiết. Căn cứ có thể chấp nhận tất cả các loại tàu, thậm chí tàu tuần dương hỏa tiễn, cho phép họ bổ sung đầy đủ nguồn cung cấp và nghỉ ngơi cho thủy thủ đoàn”, vị đô đốc mô tả.

Trước đó, Interfax đã trích dẫn nguồn tin riêng thông báo, Nga đã lên kế hoạch xây dựng 2 cầu tàu mới ở Tartus, có thể chứa các tàu lớn, cũng như một khu hợp phức các tòa nhà văn phòng và khu dân cư.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dmitry Belik tiết lộ trên RIA Novosti, nhóm hải quân Nga hiện đang đóng quân ngoài khơi Syria sẽ duy trì sức mạnh hiện tại của hơn 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ.

“Các tàu Nga là mặt trận trên biển, được tạo ra để chống khủng bố quốc tế. Chúng ta không thể loại trừ tàn dư của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ cố gắng đổ bộ vào bằng đường biển. Trong tình hình như vậy, hải quân Nga vẫn là yếu tố ngăn chặn mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao các tàu Nga sẽ vẫn ở Địa Trung Hải, như một phần của nhóm tác chiến thường trực”, ông Belik nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng căn cứ.

Dự luật được trình hai ngày sau khi Tổng thống Putin đến thăm Căn cứ Không quân Khmeimim ở Syria, và ra lệnh thu hồi “phần quan trọng” của lực lượng Nga đang hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Mệnh lệnh này được thi hành vào hôm 12/12. Bộ Quốc phòng Nga lưu ý, dù đa số quân đội rút về nước, Căn cứ Không quân Khmeimim và Căn cứ Hải quân Tartus sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 2

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 3

Trở về từ Syria, phi công Nga được mời bánh mì đen chấm muối

Các phi công lái máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được chào đón bằng món bành mì đen chấm muối truyền thống ngay sau khi đáp xuống sân bay vùng Murmansk. Trước đó, dàn Tu-22M3 đã rời phi trường Bắc Ossetia (thuộc Nga) để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 4

Thân nhân chào đón binh sĩ Nga trở về từ Syria

Tiểu đoàn cảnh sát quân đội thuộc Quân khu Nam Nga đã được đưa về thủ đô Makhachkala của CH Dagestan (thuộc Nga) trong sự chào đón của thân nhân và các quan chức, sau gần một năm làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Syria.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 5

Hàng chục máy bay chiến đấu Nga rời Syria

Đợt rút quân đầu tiên bao gồm 25 máy bay (23 máy bay các loại và hai trực thăng Ka-52), cùng lực lượng cảnh sát quân đội, quân y và đội rà phá bom mìn.

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân - ảnh 6

Nga bắt đầu rút quân khỏi Syria

Trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã đưa ra lệnh rút quân trên trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá