Ông Putin nhắn nhủ Obama trong thông điệp năm mới

Trong thông điệp năm mới gửi Tổng thống Barack Obama hôm qua, Tổng thống Vladimir Putin, cho hay Moscow sẽ tìm kiếm sự bình đẳng trong quan hệ song phương với Mỹ vào năm tới.

Tổng thống Putin trong bài phát biểu chúc mừng năm mới thường niên gửi người dân hôm qua. Ảnh: Reuters
Tổng thống Putin trong bài phát biểu chúc mừng năm mới thường niên gửi người dân hôm qua. Ảnh: Reuters

Theo AP, nhà lãnh đạo Nga đã nhắc nhở ông Obama về sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng của quân đồng minh trong Thế chiến II sắp tới. Ông nói rằng đây sẽ là một lời nhắc nhở về "trách nhiệm của Nga và Mỹ trong việc duy trì hòa bình và ổn định thế giới cũng như vai trò đặc biệt trong việc chống lại các thách thức và mối đe dọa toàn cầu".

Moscow rất nóng lòng thúc đẩy quan hệ Mỹ-Nga nhưng điều đó chỉ diễn ra một khi có sự "bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Điện Kremlin cùng ngày cũng đăng tải nhiều thông điệp năm mới mà ông Putin gửi đến các nguyên thủ quốc gia và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, trong danh sách này không có mặt Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới đêm qua trên truyền hình, nhà lãnh đạo Nga đã ca ngợi sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga "mãi mãi là một chương quan trọng trong lịch sử nước này".

Nga sáp nhập Crimea hồi tháng ba sau khi chính quyền thân Nga ở Ukraine bị lật đổ, dẫn đến cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong mối quan hệ Đông-Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh và làn sóng trừng phạt kinh tế của phương Tây với Moscow. 

Tuy nhiên, ông Putin đã tránh nhắc đến những khó khăn đối với nền kinh tế Nga trong bài phát biểu năm mới mà thay vào đó ca ngợi người dân nước này vì đã đồng lòng và đoàn kết trong cả thời điểm vinh quang lẫn thách thức.

Theo VnExpress/ AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng