Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới'

TPO - Tổng thống Putin cho biết, Nga đã nâng cấp tiềm lực hạt nhân, chủ yếu ở "bộ 3 răn đe hạt nhân" của mình. Tới năm 2021, 70% kho vũ khí Nga sẽ được nâng cấp hoặc sản xuất mới. Tuy nhiên, “Nga sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới”, ông Putin khẳng định.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
Tường thuật trực tiếp

Đúng 16h (giờ Moscow, 20h giờ Hà Nội), cuộc họp báo lớn cuối năm của Tổng thống Nga kết thúc. Tổng thống Putin chúc tất cả một năm mới hạnh phúc và cám ơn sự kiên nhẫn của những người theo dõi.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 1 Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Nga cũng nhắc lại tuyên bố của ông Trump trước đó, rằng quan hệ với Moscow sẽ không thể tồi tệ hơn được nữa. Và đã đến lúc phải khôi phục mối quan hệ này.

Một trong những câu hỏi đáng chú ý của phóng viên hãng NBC News của Mỹ, về kế hoạch làm việc của Tổng thống Putin với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, ông Putin cho biết đồng ý với quan điểm của tỷ phú Trump, đó là cải thiện các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ là chủ đề chính trong chương trình làm việc.Tuy nhiên, Tổng thống Putin thừa nhận, chưa thể nói trước điều gì khi cuộc gặp chưa diễn ra.

Về câu hỏi chế độ miễn thị thực giữa Liên minh châu Âu với Gruzia, và giữa Nga với Gruzia, Tổng thống Nga Putin cho biết không loại trừ khả năng áp dụng trở lại chế độ miễn thị thực giữa Nga và Gruzia. Và điều kiện là sự hợp tác của Gruzia trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Putin, khó có thể ngăn cấm việc người dân uống rượu, nhưng cần phải có biện pháp để tránh lạm dụng rượu cũng như tình trạng nghiện ngập.

Câu hỏi của phóng viên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), về quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ở một số quốc gia Trung Đông và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định, Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Nga.
"Quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hơn đối tác chiến lược", Tổng thống Puitn nói.

Theo Tổng thống Putin, ông sẽ xem xét tình hình trong nước và thế giới. Trên cơ sở đó ông sẽ quyết định có tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào năm 2018 hay không.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 2 Ảnh: RIA Novosti

Về câu hỏi của phóng viên tờ Kommersant, đề cập tới khả năng ông Putin tiếp tục ra tranh cử Tổng thống tại cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2018. Người đứng đầu nước Nga cho biết, sẽ có câu trả lời chính thức, nhưng “thời gian chín muồi”.

Tổng thống Nga cho rằng, cuộc đảo chính ở Ukraine đã dẫn đến mối quan hệ ngày càng xấu giữa Nga và phương Tây.
“Nga không phải là người khởi xướng làm quan hệ xấu đi. Moscow không áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt, mà chỉ đáp trả những hạn chế chống lại nền kinh tế Nga”, ông Putin nhấn mạnh.
Theo ông Putin, Nga sẽ chỉ tháo bỏ biện pháp hạn chế của mình sau khi phương Tây là bên đầu tiên dỡ bỏ trừng phạt.

Về câu hỏi của phóng viên đến từ Đức: “Tầm nhìn của Tổng thống Nga năm 2017 trên bình diện quan hệ với châu Âu và Mỹ? Có lẽ đã đến lúc nghĩ về việc khôi phục quan hệ với Đức?”.Trước khi trả lời, Tổng thống Nga Putin gửi lời chia buồn tới nước Đức sau vụ khủng bố diễn ra tại khu vực chợ Giáng sinh ở Berlin vừa qua.

Trước câu hỏi của phóng viên tờ Komsomolskaya Pravda về việc lựa chọn chính sách nhân sự của Tổng thống tại các địa phương, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: “Tất cả vì lợi ích của Nga”.

“Rất khó có được sự tin tưởng tuyệt đối của toàn bộ người dân đối với lãnh đạo các địa phương. Nhưng chắc chắn rằng, khi được chọn, họ phải là những người ưu tú, đáp ứng được những đòi hỏi của người dân địa phương”, Tổng thống Putin nói.

Về vấn đề độc lập và chủ quyền của người Kurd, theo quan điểm của Tổng thống Putin, người Kurd cần hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. “Chúng tôi không can thiệp vào công việc của Iraq”, Tổng thống Nga tuyên bố.

Về vấn đề người Kurd ở Iraq, Tổng thống Nga Putin cho rằng, cần phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của người Kurd. “Như bằng cách nào, điều này phụ thuộc vào Iraq và người Kurd”.
Theo Tổng thống Nga, trong các quốc gia, người Kurd có đời sống riêng của mình, tuy rất khó khăn trong hội nhập. “Thế nhưng, các đơn vị quân đội người Kurd rất dũng cảm trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế”.

Theo Tổng thống Putin, sau thất bại toàn diện của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Quốc hội cũng như vị trí Tổng thống, hy vọng rằng xã hội Mỹ sẽ rút ra được bài học sát thực.

Đối với nền dân chủ Mỹ, về dân chủ trong bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Putin cho biết: “Có những vấn đề, chúng tôi đã nói về nó, là hệ thống bầu cử cũ kỹ của Mỹ. Họ nên từ bỏ hệ thống bầu cử hai cấp. Tuy nhiên, đó là việc của nước Mỹ”.

Về mối quan hệ Nga – Liên minh châu Âu. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Moscow luôn coi Liên minh như là một đối tác. Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng, người dân các nước châu Âu cần tự mình phân giải với sự bất đồng trong nội bộ châu lục về những vấn đề như khủng hoảng người di cư.

Theo Tổng thống Putin, nền kinh tế Nga đã thích nghi với giá năng lượng hiện nay. Việc giảm dần sản lượng dầu theo thoả thuận với OPEC sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. Trong nửa cuối năm 2017, thặng dư dầu trên thị trường thế giới sẽ ở mức hợp lý và giá cả sẽ ổn định. Theo ông Putin, ngân sách Liên bang sẽ dựa trên các chỉ số ấn định ở mức 40 USD cho mỗi thùng dầu.

Câu hỏi về giá dầu tối ưu cho nước Nga? Tổng thống Putin lưu ý rằng, các kết quả thu được trong nền kinh tế Nga tốt hơn dự kiến, mặc dù giá dầu vẫn thấp hơn so với dự kiến của chính phủ.

Tổng thống Putin cho biết, Moscow đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán tại Astana, thủ đô của Kazakhstan. Cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đồng ý tham gia.

Về mối quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ hỏi về tình hình ở Syria và quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Đại sứ Nga bị ám sát ở Ankara.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thống Putin khẳng định: “Hành động ám sát Đại sứ Nga, tôi nghĩ rằng đó là một cuộc tấn công vào mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ”.

Tuy nhiên, ông Putin tin tưởng rằng, vụ việc đáng tiếc trên sẽ không ngăn cản sự phát triển trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Về việc giải phóng thành phố chiến lược Aleppo, Tổng thống Putin thừa nhận vai trò rất lớn của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. “Không có sự giúp sức này, tôi nghĩ việc giải phóng Aleppo là không thể”.

Tổng thống Putin cũng để ngỏ khả năng phát triển “định dạng hợp tác” tại Syria với sự tham gia của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như mở cửa cho các nước khác cùng tham gia. Ông Putn cũng cho rằng, các bước tiếp theo trong việc giải quyết xung đột Syria phải là một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.

Tổng thống Nga cho rằng, việc Liên minh châu Âu thực hiện chế độ miễn thị thực cho người Ukraine là một hướng đi đúng. Theo ông Putin, miễn thị thực cần đi kèm với việc cấp giấy phép làm việc.

Cáo buộc tin tặc

Phóng viên BBC đặt câu hỏi về những cáo buộc của Mỹ cho rằng, chính quyền Nga đứng đằng sau vụ tấn công của hacker nước này nhằm vào hệ thống bầu cử Tổng thống Mỹ, cũng như thông tin về việc Tổng thống Barack Obama sử dụng “điện thoại đỏ” điện đàm với ông Putin đêm trước diễn ra bầu cử.

Trả lời vấn đề này, Tổng thống Putin nói rằng "không ai biết hacker nào đã tổ chức cuộc tấn công vào nước Mỹ". Ông Putin cũng cho rằng, bên thua luôn tìm kiếm nguyên cớ, đồng thời lưu ý vấn đề không phải là ai đứng đằng sau những cuộc tấn công mạng, mà ở chỗ các hacker đã cho người Mỹ thấy sự thật.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine

Đâu là lối thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay? Làm thế nào để thực thi có hiệu quả Hiệp định Minsk? Triển vọng về chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và Liên minh châu Âu?

Trước những câu hỏi này, Tổng thống Putin khẳng định, nước Nga sẽ làm hết sức mình để cùng các bên giải quyết triệt để các vấn đề.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 3 Tổng thống Putin trong buổi họp báo.

Tổng thống Putin cho biết, Nga đã nâng cấp tiềm lực hạt nhân, chủ yếu ở "bộ 3 răn đe hạt nhân" của mình. Tới năm 2021, 70% kho vũ khí Nga sẽ được nâng cấp hoặc sản xuất mới. Tuy nhiên, “Nga sẽ không tham gia một cuộc chạy đua vũ trang mới”, ông Putin khẳng định

Trong bối cảnh chạy đua vũ khí hạt nhân được thiết lập sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước ABM, ông Putin nói rằng, Nga buộc phải đối phó với những thách thức từ Mỹ trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Nga sẽ thực thi các biện pháp trong khuôn khổ các hiệp định, và không vi phạm bất cứ nguyên tắc chung nào.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 4 "Không ai tin vào chiến thắng của tỷ phú Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ngoại trừ tôi và bạn", ông Putin.

Về bê bối doping

Về đề bê bối doping và cuộc chiến chống doping trong thể thao Nga,  ông Putin khẳng định, nước Nga chưa bao giờ đặt ra vấn đề và cũng sẽ không bao giờ tài trợ cho các hoạt động doping trong thể thao.

Tổng thống Nga tin tưởng, các Công tố viên sẽ có trách nhiệm làm sáng tỏ vấn đề.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, rằng hoạt động điều tra của các tổ chức chống doping quốc tế cũng cần phải minh bạch.

Ông Putin cũng bày tỏ hy vọng, Tổng thống mới của Mỹ sẽ cùng với Nga xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng, cùng phát triển kinh tế và vì lợi ích của người dân hai nước. Tổng thống Putin cũng khẳng định, sớm muộn, cũng như hai nước Nga - Mỹ, quan hệ Nga và Ukaine sẽ sớm được khôi phục.

Theo Tổng thống Nga, nhiều cử tri Mỹ ủng hộ quan hệ Mỹ - Nga. Nhiều cử tri tương đồng với những giá trị truyền thông của Nga
Ông Putin nhấn mạnh, không ai tin vào chiến thắng của tỷ phú Trump, "ngoại trừ tôi và bạn".

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 5 Phóng viên đặt câu hỏi trong buổi họp báo.

Về chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Nga cho rằng, đảng Dân chủ Mỹ đã mất vai trò, không chỉ là cuộc bầu cử Tổng thống, mà cả các cuộc bầu cử vào Thượng viện, Quốc hội. Điều này cho thấy những vấn đề mang tính hệ thống trong chính quyền hiện tại của Mỹ.

Tổng thống Putin cho biết, ông muốn Crimea tập trung phát triển ngành công nghệ cao, sửa chữa tàu biển, nông nghiệp và công nghiệp hóa chất

Việc đưa bán đảo Crimea hội nhập vào hoạt động chung của nhà nước Liên bang, Tổng thống Putin thừa nhận đây là quá trình khó khăn, liên quan tới chính trị, tài chính, thu nhập bình quân... Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định: "tất cả phải cùng phát triển".

Chi tiêu quốc phòng
Tổng thống Putin cho biết, năm 2015, Nga đã dành 2,7% GDP cho quốc phòng, năm nay sẽ là 4,7%, còn trong năm tới, khoảng hơn 3,3%, tiếp theo sẽ khoảng - 2,7%.
"Điều đó không ảnh hưởng đến kế hoạch củng cố và tăng cường khả năng quốc phòng", ông Putin nói, đồng thời khẳng định đã thanh toán hết nợ cho các xí nghiệp quốc phòng.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 6 Các phóng viên chờ đặt câu hỏi cho Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Một phóng viên của tờ The Wall Street Journal về khả năng tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn, Tổng thống Putin hài hước trả lời: “Nước nào vậy?”

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh: "Chúng tôi mạnh hơn bất kỳ đối thủ tiềm tàng nào”.
Ông Putin cũng nhấn mạnh, việc phát triển hạt nhân của Nga được tiến hành theo đúng các thỏa thuận quốc tế về lực lượng hạt nhân, bao gồm Hiệp ước START-3.

Về vũ khí hạt nhân, cũng như các báo cáo của Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump về vấn đề này, ông Putin cho biết ông không thấy bất cứ sự mới lạ nào trong các báo cáo của ông Trump về việc tăng cường các lực lượng hạt nhân của Mỹ.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 7

Về vụ giết chính trị gia đối lập Nga, ông Boris Nemtsov, ông Putin nói rằng ông đang theo sát sao cuộc điều tra và luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cuộc điều tra diễn ra minh bạch.

Về câu hỏi liên quan tới việc Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexey Ulyukayev bị bắt giữ ngày 15/11 với cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD, giúp Tập đoàn dầu khí quốc doanh Rosneft mua cổ phần nhà nước trong công ty dầu khí Bashneft, Tổng thống Putin khẳng định ông không tiếp xúc với cựu Bộ trưởng, đồng thời tin rằng các cơ quan thực thi pháp luật Nga có đủ chứng cứ chứng minh sai phạm của ông Ulyukayev.

Công nghệ - công nghệ thông tin

Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh tới thành tựu trong lĩnh vực công nghệ - công nghệ thông tin của Nga. 

Theo ông, xuất khẩu công nghệ - công nghệ thông tin của Nga những năm trước gần như là con số “0”, và nay giá trị xuất khẩu lên tới 7 tỷ USD. Trong nhiều khu vực công nghệ - công nghệ thông tin, Nga đang nằm trong top đầu thế giới.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 8 Gần 1.500 phóng viên Nga và quốc tế tham dự cuộc họp báo của Tổng thống Putin. 

Tổng thống Putin cho biết, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác cũng đã được cải thiện trong năm 2016.

Về vấn đề nông nghiệp, Tổng thống Putin cho rằng nền nông nghiệp Nga đã ghi nhận những thành tựu đáng kể trong năm 2016, và ông cảm ơn những người nông dân Nga đã tạo nên kỳ tích này.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 9 Tổng thống Nga Putin tại cuộc họp báo. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga khẳng định, các biện pháp chống khủng hoảng trong lĩnh vực công nghiệp không được thực hiện liên tục, nhưng bước đầu có những tín hiệu tích cực.

Câu hỏi đầu tiên liên quan tới vấn đề kinh tế trong nước. 

Theo Tổng thống Putin, GDP của Liên bang Nga năm 2016 tương đối khả quan, chính là nhờ sự tăng trưởng ở một số lĩnh vực của nền kinh tế mũi nhọn, như cơ khí, công nghiệp nhẹ và nông nghiệp.
Lạm phát dưới 6%. Thậm hụt ngân sách, theo Tổng thống Putin là "chấp nhận được"

Các cuộc họp báo kiểu này thường không khống chế về thời gian. Cuộc họp báo ngắn nhất là vào năm 2001 diễn ra trong 1 tiếng 33 phút, dài nhất là 4 tiếng 40 phút năm 2008. Hai cuộc họp báo cuối năm gần đây nhất kéo dài không quá 3 tiếng.

1.437 nhà báo Nga và quốc tế tham gia cuộc họp báo. Đây là con số kỷ lục trong 12 lần ông Putin tổ chức cuộc họp báo lớn thường niên.

Ông Putin nói Nga 'không tham gia cuộc đua vũ trang mới' - ảnh 10

Những năm trở lại đây, các cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Valdimir Putin diễn ra tại Trung tâm Thương mại quốc tế. Số lượng phóng viên tham dự cuộc họp báo tăng dần theo từng năm.

Tại cuộc họp báo đầu tiên vào năm 2001 có hơn 500 nhà báo, hai năm 2002 và 2003 hơn 700 người, năm 2004 với gần 750. Năm 2007 là 1.132 nhà báo, năm 2008 với 1.364 người, năm 2013 là 1.327 người, năm 2014 với 1.259 người và năm 2015 là 1.392 người.

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã dành rất nhiều thời gian để đọc tài liệu và thu nạp thông tin mới nhất trên nhiều lĩnh vực.

Một trong những vấn đề mà các nhà phân tích chính trị cũng như giới truyền thông quan tâm trong cuộc họp báo, là việc ông Putin có tiếp tục tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2018 hay không. Câu hỏi này được dự báo sẽ “làm nóng” cuộc họp báo.

Chủ đề xuyên suốt buổi họp báo thường niên là các vấn đề đối nội đối ngoại của Nga; yuy nhiên, năm nay, việc Đại sứ Nga bị ám sát, hoạt động chống khủng bố của Nga tại Syria, nước Mỹ chào đón Tổng thống mới… dự báo cũng sẽ là những vấn đề mà phóng viên đặt ra cho Tổng thống Putin.

Theo Tass, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng