Ông Putin nói về 'hành động nguy hiểm' của phi công Su-30 khi hộ tống tổng thống

TPO - “Tôi đã dõi theo các phi công. Họ không chỉ áp sát mà còn lượn xuống dưới máy bay của chúng tôi. Đó là một kỹ năng khó và nguy hiểm, nhưng họ vẫn làm để bảo vệ chuyên cơ tổng thống”, ông Putin nói.

Tiêm kích Su-30 hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin trên đường đến Syria. Ảnh: Reuters
Tiêm kích Su-30 hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Nga Putin trên đường đến Syria. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua, 14/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời cảm ơn chân thành đến các phi công lái Su-30, những người đã bất chấp nguy hiểm, thậm chí liều mạng, để bảo vệ chuyên cơ của lãnh đạo trên đường đến Syria.

“Tôi đã dõi theo các phi công ấy. Họ không chỉ bay áp sát trong quá trình chuyên cơ chuẩn bị hạ cánh, mà họ còn lượn xuống dưới máy bay của chúng tôi”, Tổng thống Putin tiết lộ.

Nhà lãnh đạo Nga gọi đây là một việc làm nguy hiểm đối với phi công lái tiêm kích, “nhưng họ vẫn lựa chọn làm điều đó để bảo vệ chuyên cơ Tổng thống.”

“Tôi muốn họ biết rằng tôi cảm thấy rất biết ơn”, ông Putin nói. “Mặc dù, tôi cũng không chắc rằng việc bảo vệ đặc biệt ấy có thực sự cần thiết hay không.”

 Tổng thống Putin theo dõi tiêm kích Su-30 từ chuyên cơ. Nguồn: RT 

Ngoài đội tiêm kích hộ tống, Tổng thống Putin còn gửi lời cảm ơn tới các quân nhân Nga làm nhiệm vụ mặt đất đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ lãnh đạo – “thứ có thể trở thành mục tiêu cho tên lửa đất-đối-không (SAMs) trong quá trình cất cánh và hạ cánh”.

Trước đó, hôm 11/12, Tổng thống Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia, Syria) và ra lệnh cho quân đội Nga rút khỏi đất nước Trung Đông này sau hai năm tham chiến.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 1

Tổng thống Putin: Nga đảm bảo an ninh mà không chạy đua vũ trang

Nước Nga đảm bảo an ninh của mình một cách hiệu quả mà không tham gia chạy đua vũ trang, và điều này đã được chính Tổng thống Nga Putin khẳng định vào hôm thứ năm vừa qua tại cuộc họp báo hàng năm.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 2

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 3

Ông Putin tranh cử Tổng thống một cách độc lập

Cuộc họp báo do Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì diễn ra tại thủ đô Moscow lúc 12h (giờ Moscow, tức 16h giờ Hà Nội). Cuộc họp dự kiến kéo dài 3 giờ đồng hồ.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 4

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 5

Tổng thống Putin: ‘Quân giảm, nhiệm vụ không đổi’

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phần lớn số binh sĩ Nga ở Syria được rút khỏi khu vực nhưng Moscow vẫn sẽ duy trì ở 2 điểm đóng quân ở Tartus và Hmeimim.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 6

Tổng thống Nga Putin cảm ơn binh sĩ trở về từ Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các binh sĩ Nga đã tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria, đồng thời nhấn mạnh họ đã chiến thắng vẻ vang trở về.

Ông Putin cảm ơn Su-30 vì hộ tống chuyên cơ Tổng thống trên đường đến Syria - ảnh 7

Tổng thống Putin ngắm đội hộ tống Su-35 từ chuyên cơ dát vàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chọn chỗ ngồi gần cửa sổ để ngắm đội hộ tống Su-35, trong khi chuyên cơ dát vàng Il-96 chở ông đến Syria.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá