Ông Putin nói về sự hiện diện của Nga tại Syria

TPO - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, việc Nga hỗ trợ Syria, bao gồm viện trợ quân sự, hoàn toàn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đương đại.

Tổng thống Nga Putin khẳng định việc viện trợ quân sự của nước này cho Syria tuân thủ luật pháp quốc tế. Ảnh: Kremlin.ru
Tổng thống Nga Putin khẳng định việc viện trợ quân sự của nước này cho Syria tuân thủ luật pháp quốc tế. Ảnh: Kremlin.ru

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CBS trước ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Theo như quan điểm của phương Tây, sự hiện diện của Nga ở Syria hiện nay bao gồm việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Syria, đào tạo quân sự cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria”.

Theo ông Putin, Nga tiến hành “các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đương đại, trong đó việc hỗ trợ một quốc gia, kể cả viện trợ quân sự, có thể được thực hiện và chỉ thực hiện đối với chính quyền hợp pháp tại các quốc gia đó, dựa trên sự đồng ý của họ, hoặc theo yêu cầu của họ”.

Tổng thống Nga lưu ý rằng: “Trong trường hợp này, chúng tôi đang đáp ứng các yêu cầu của chính phủ Syria về việc cung cấp, viện trợ quân sự và kỹ thuật. Tất cả những gì chúng tôi đang thực hiện hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ theo nguyên tắc quốc tế”.

Về khả năng thiết lập một liên minh mới chống “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS), Tổng thống Nga cho biết: "Cá nhân tôi đã thông báo với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhà Vua Jordan, Saudi Arabia… nhằm thảo luận về chủ đề này. Chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy điểm chung cho hoạt động chống khủng bố”.

Trước đó, hôm 26/9, truyền thông Nga dẫn nguồn quân sự - ngoại giao của nước này cho biết, Nga, Syria, Iraq và Iran đã lên ý tưởng thành lập tại Baghdad, Iraq một Trung tâm thông tin chống khủng bố IS.

Theo đó, Trung tâm thông tin này sẽ do các sĩ quan của Nga, Syria, Iraq và Iran trực và điều phối trên cơ sở luân phiên ba tháng/1 lần. Trước mắt, trong 3 tháng tới, các sĩ quan Iraq sẽ đảm nhiệm vai trò tại Trung tâm trên.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá