Ông Putin: Phương Tây “tự bắn vào chân mình”

TP - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa chỉ trích Mỹ với giọng điệu gay gắt nhất từ trước đến nay, nhấn mạnh sự can thiệp của Mỹ đã làm bùng phát hầu hết các cuộc khủng hoảng gần đây trên thế giới, gồm cả Ukraine và Trung Đông, báo Mỹ New York Times đưa tin.

Theo Tổng thống Putin, sự trỗi dậy của nhóm khủng bố IS liên quan chính sách của Mỹ. Ảnh: The Mirror
Theo Tổng thống Putin, sự trỗi dậy của nhóm khủng bố IS liên quan chính sách của Mỹ. Ảnh: The Mirror

Mới đây, trong cuộc gặp kéo dài 3 giờ tại Câu lạc bộ Valdai ở thành phố Sochi của Nga, ông Putin nói rằng, Mỹ luôn “mập mờ” ủng hộ từ các nhóm phát xít mới cho tới Hồi giáo cấp tiến cực đoan.

“Sự độc đoán đơn cực và ép buộc của mẫu hình lãnh đạo kiểu Mỹ đem lại kết quả trái ngược. Thay vì giải quyết xung đột, họ làm chúng leo thang. Thay vì những đất nước có chủ quyền, ổn định, họ gia tăng hỗn loạn. Thay vì dân chủ, họ lại ủng hộ phát xít mới và Hồi giáo cấp tiến.

Tại sao họ lại ủng hộ những người như vậy? Họ làm thế bởi vì họ quyết định sử dụng chúng như những công cụ trên con đường đạt mục đích, nhưng sau đó lại thiêu cháy ngón tay họ và gậy ông lại đập lưng ông”, Tổng thống Putin nói. 

Theo ông Putin, phương Tây đang tự bắn vào chân mình, bằng cách tài trợ các phong trào cực đoan. “Tôi hết sức ngạc nhiên rằng, các đối tác phương Tây liên tiếp phạm phải cùng một sai lầm. Họ từng tài trợ cho những kẻ Hồi giáo cực đoan chiến đấu tại Afghanistan chống Liên Xô trước đây. Taliban và al-Qaeda đều bắt nguồn từ những phong trào cực đoan này”, Ria-Novosti (Nga) trích phát biểu của ông Putin.

Tổng thống Putin nói rằng, Mỹ và đồng minh đã trực tiếp tài trợ và cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang đối lập tại Syria, châm ngòi làn sóng lính đánh thuê đổ đến nước này.

“Các nhóm chiến binh này nhận tiền, vũ khí, chuyên gia quân sự từ đâu? Làm sao nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo lại trở thành một đội quân hùng mạnh như hiện nay?”, ông cật vấn.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, hệ thống an ninh thế giới đã bị suy yếu do tâm thế “Chiến tranh lạnh” của phương Tây và hiệu lực của nó chỉ có thể được khôi phục nếu như các cường quốc thế giới cùng làm việc với nhau theo cách thức minh bạch.

Theo ông Putin, thay vì nỗ lực thiết lập một trạng thái cân bằng quyền lực mới, cần thiết cho việc duy trì trật tự và ổn định thế giới, Mỹ lại có những bước đi làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng hậu Chiến tranh lạnh.

Trong lúc gây mất lòng tin trong chính các đồng minh của mình, Mỹ cũng cố gắng tìm ra “một Liên Xô mới” được dùng như hình ảnh kẻ thù có thể gây chia rẽ thế giới.

Ông Putin cực lực bác bỏ thông tin Mátxcơva nỗ lực khôi phục lại đế chế Nga. Ông nói rằng, Nga buộc phải can thiệp cuộc khủng hoảng Ukraine vì nước này đang trong cuộc “đối thoại văn minh” về tương lai chính trị khi phương Tây xúi giục đảo chính, lật đổ tổng thống hồi tháng 2, đẩy Ukraine vào hỗn loạn và nội chiến.

“Chúng tôi đã không khơi mào chuyện đó. Những tuyên bố rằng Nga đang cố khôi phục một dạng đế quốc nào đó, rằng nước Nga đang xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng là hoàn toàn vô căn cứ”, ông Putin quả quyết.

New York Times ghi nhận, từ khi Nga cấp quy chế tị nạn cho cựu mật vụ Mỹ Edward Snowden và sau cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gia tăng sức ép đối với Kremlin, xem Nga cùng với đại dịch Ebola và chủ nghĩa khủng bố như những mối đe dọa cho sự ổn định thế giới.

Washington đã hối thúc các đồng minh phương Tây ban hành hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, cắt nguồn tài chính từ các ngân hàng phương Tây và đình chỉ các dự án khai thác dầu khí. 

“Cả hai phía đang ở điểm nguy hiểm. Những mối bất bình đơn phương đã tràn ngập trong rất, rất nhiều chính sách đầy cảm tính nhằm vào nhau. Tôi cho rằng, đây là một mức độ gay gắt mới, một thông điệp thẳng thắn rằng đủ lắm rồi, tôi không thích bị xếp chung với Ebola và tôi không thích những lệnh trừng phạt đó”, ông Cliff Kupchan, Chủ tịch Nhóm Á - Âu, tổ chức phân tích nguy cơ tại Washington, nhận định.

Ông Vyacheslav Volodin, một quan chức cấp cao Nga, nói rằng, bất cứ một cuộc tấn công nào nhằm vào Tổng thống Putin cũng đều được coi là tấn công nước Nga. Ông Volodin được truyền thông Nga trích lời trong phiên bế mạc cuộc gặp tại Sochi: “Không có Putin, không có nước Nga”.

Theo Tổng thống Nga, mục đích của Mỹ là cố gắng thiết lập một thế giới đơn cực, trong đó lợi ích của Mỹ không thể bị thách thức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá