Ông Putin sa thải hàng loạt quan chức cấp cao

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 30/4 đã bất ngờ sa thải hàng loạt quan chức cấp cao ngành tư pháp, trong một động thái cải tổ được cho là lớn nhất nhiều năm qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Theo sắc lệnh, ông Putin quyết định sa thải công tố viên ông Seregei Dmitriev - công tố viên về vận tải miền Nam, ông Igor Klimenov - người đứng đầu cơ quan cải tạo Liên bang Nga tại Moscow và ông Dmitry Neklyudov - cấp phó cơ quan Nội vụ Crimea. Ông Putin cũng sa thảo hai cấp phó thuộc Ủy ban điều tra Liên bang Nga là Yuri Nyrkov và Vasily Piskarev.

Trong khi đó, ông cũng thăng thứ bậc cho Lev Gura - một nhà điều tra cấp cao chuyên phụ trách các vụ án đặc biệt của Ủy ban này. Theo đó, ông Gura sẽ lên kế nhiệm ông Igor Krasnov - người vừa được bổ nhiệm làm Phó Ủy ban điều tra.

Hiện chưa rõ lý do đằng sau động thái cải tổ lần này của ông Putin. Hồi đầu tháng này, ông Putin cũng tiến hành cải tổ bộ máy an ninh quốc gia. Theo đó, ông quyết định cho thành lập lực lượng Vệ binh quốc gia. Lực lượng này sẽ có nhiệm vụ phòng chống khủng bố, đảm bảo an ninh quốc gia cũng như bảo vệ tổng thống. Giới quan sát cho rằng, việc thành lập Vệ binh Quốc gia nhằm chuẩn bị trước thềm bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 9 tới.

Phụ trách lực lượng này là tướng Viktor Zolotov, một trợ lý thân cận của Tổng thống Putin. Ông Viktor có trách nhiệm báo cáo tình hình trực tiếp cho Tổng thống Putin khi có vấn đề phát sinh thay vì báo cáo Bộ trưởng Nội vụ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá