Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria

Chiến dịch quân sự của Nga ở Syria tiêu tốn khoảng 33 tỷ Rúp (khoảng 464 triệu USD) lấy từ ngân sách quốc phòng cho hoạt động huấn luyện và diễn tập quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Ông Putin tiết lộ chi phí cho chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria

Hãng tin TASS dẫn là người đứng đầu Điện Kremlin cho biết: "Tất nhiên, chiến dịch quân sự ở Syria đòi hỏi những chi phí nhất định. Song hầu hết chi phí đó là từ nguồn của Bộ quốc phòng, khoảng 33 tỷ Rúp. Khoản này đã được tính toán trong ngân sách của Bộ Quốc phòng Nga trong năm 2015 để thực hiện các cuộc diễn tập và huấn luyện quân sự. Chúng tôi chỉ đơn giản là chuyển hướng các nguồn lực đó vào việc đảm bảo hoạt động của lực lượng ở Syria”.

Ông Putin cũng cho biết thêm, sau khi chiến dịch ở Syria kết thúc có thể phát sinh thêm chi phí khác nhưng đã được tính toán kỹ lưỡng.

Những thông tin tổng kết này được đưa ra sau khi ông Putin ngày 14/3 bất ngờ chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria do đã hoàn thành các mục tiêu đề ra sau gần 6 tháng can thiệp quân sự vào quốc gia Trung Đông này.

Con số mà ông Putin đưa ra cũng tương đối sát với ước tính mà tạp chí quân sự IHS Jane’s đưa ra trước đó. Theo IHS Jane’s, Nga phải chi khoảng 3-4 triệu USD mỗi ngày kể từ khi chiến dịch bắt đầu từ ngày 30/9/2015. Nếu xét chi phí ở mức thấp nhất 3 triệu USD/ngày thì chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đến nay đã ngốn khoảng 498 triệu USD. Nếu xét ở mức cao hơn, con số này ước tính khoảng 664 triệu USD.

Cũng liên quan đến các con số tổng kết chiến dịch ở Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, với sự hỗ trợ của không quân Nga, các lực lượng Syria đã giải phóng 400 khu vực đông dân và trên 10.000 km2 lãnh thổ. Trong chiến dịch kéo dài gần 6 tháng, Không quân Nga tại Syria đã tiến hành trên 9.000 cuộc xuất kích, phá hủy 209 cơ sở sản xuất dầu mỏ và 3.000 phương tiện vận chuyển dầu của khủng bố.

Về hoạt động rút quân khỏi Syria, Tổng tư lệnh không quân Nga Viktor Bondarev cho biết, quá trình này sẽ hoàn tất trong 2-3 ngày tới. Tuy nhiên, Nga hiện vẫn duy trì một lực lượng nhỏ ở 1 căn cứ không quân và 1 căn cứ hải quân ở Syria. Tổng thống Putin hôm nay cũng tuyên bố, Nga hoàn toàn có thể tái triển khai lực lượng lớn ở Syria trong vài giờ.

Andrey Frolov, một chuyên gia phân tích tại Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược (CAST) tại Moscow cho rằng, khi cần, Nga vẫn có thể nhanh chóng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bằng cách triển khai các máy bay ném bom tầm xa hoặc phóng tên lửa hanh trình từ biển Caspi hoặc thông qua lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải. Theo dữ liệu ảnh của trang Bosphorus Naval News, hơn 10 tàu quân sự bao gồm cả tàu đổ bộ và tàu mang tên lửa và các tàu phụ trợ khác của Nga hiện đang ở Địa Trung Hải.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng