DMCA.com Protection Status

Ông Putin tiết lộ chuyện 'không tặc' suýt tấn công Olympic Sochi

TPO - Vào thời điểm lễ khai mạc thế vận hội Olympic Sochi 2014 sắp bắt đầu, dàn chiến đấu cơ Nga bất ngờ nhận được lệnh phải bắn hạ một chiếc máy bay bị không tặc, đang đe doạ tính mạng 40.000 người.

Tổng thống Vladimir Putin đã lần đầu tiết lộ câu chuyện được ông gọi là “nhạy cảm” về thế vận hội Olympic Sochi 2014 trong bộ phim tài liệu của một nhà làm phim Nga, được phát sóng hồi tuần trước.

Theo lời kể của Putin, vào ngày 7/2/2014, khi ông đang trên sân vận động Fisht tại Sochi thì bất ngờ nhận được cuộc gọi từ một quan chức chịu trách nhiệm vấn đề an ninh của thế vận hội.

Người này nói với Tổng thống Nga, rằng các hành khách trên một chuyến bay từ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp máy bay, tuyên bố mang theo một quả bom và yêu cầu phi công chuyển hướng đến Sochi. Đặc biệt, nhóm không tặc không đưa ra bất cứ điều kiện gì.

Vào thời điểm đó, trên sân vân động Fisht có khoảng 40.000 khán giả, hàng ngàn vận động viên và hàng chục lãnh đạo thế giới chờ đợi lễ khai mạc Olympic mùa đông 2014.

Ông Putin tiết lộ chuyện 'không tặc' suýt tấn công Olympic Sochi - ảnh 1 Tổng thống Nga Putin (giữa) tại lễ khai mạc Sochi. Ảnh: Reuters
Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) – ông Aleksandr Bortnikov, người cũng được phỏng vấn trong bộ phim tài liệu trên – cho biết các máy bay chiến đấu của Nga lập tức được lệnh chuẩn bị xuất kích và chờ đợi chỉ đạo cuối cùng của Tổng thống Putin.

Lúc này, ông Putin hỏi quan chức an ninh: “Ông gợi ý chúng ta nên làm gì?”

“Và câu trả lời của ông ấy đúng như tôi nghĩ: bắn rơi máy bay. Tôi nói rằng, vậy thì hãy bám theo kế hoạch”, Tổng thống Putin kể.

Ông Putin nhớ lại khoảng thời gian "từ 5 đến 7 phút", khi ông không thể tiết với bất cứ quan chức ngoại giao hay quan chức cấp cao về chuyện đang xảy ra, ngay cả khi ông đã xuất hiện trên sân vận động giữa cả ngàn ống kính máy ảnh.

Ngay sau đó, ông nhận được cuộc gọi thứ hai.

"Vẫn là quan chức ấy. Ông ta nói với tôi rằng đây là lời đùa cợt trong lúc say rượu của các hành khách. Và máy bay sẽ sớm hạ cánh xuống Istanbul như lịch trình ", Putin nói.

Ông Putin tiết lộ chuyện 'không tặc' suýt tấn công Olympic Sochi - ảnh 2 Lễ khai mạc Olympic Sochi 2014. Ảnh: Reuters
Cuối cùng, chiếc máy bay chở khách được lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống đến sân bay một cách an toàn khi vượt qua không phận nước này.

Khi được hỏi ông cảm thấy gì khi chờ đợi cuộc gọi thứ hai, Tổng thống Putin từ chối trả lời. "Đây là điều tôi không muốn nhắc đến", ông nói.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng