Ông Putin tiết lộ mục đích chính của chiến dịch ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 7/4 nói rằng, Nga đã hoàn tất nhiệm vụ chính của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria đó là củng cố sức mạnh quốc gia của nước Trung Đông này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP)

Phát biểu hôm qua tại Diễn đàn truyền thông ở St. Petersburg, Tổng thống Nga Putin nói rằng: “Hiện còn quá sớm để nói rằng một vài thay đổi căn bản đã diễn ra ở Syria. Những rõ ràng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ ở đó. Nhiệm vụ trước tiên và trên hết của chúng tôi đó là củng cố sức mạnh quốc gia và các định chế nhà nước của Syria”. Ông nhấn mạnh: “Sức mạnh quốc gia cũng như cấu trúc chính phủ và lực lượng vũ trang của Syria đã được củng cố”.

Ngoài ra, theo ông, cơ chế kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Syria đã được tạo ra và tiếp tục có hiệu lực. “Chúng tôi không chỉ tạo ra các trung tâm trao đổi thông tin với Mỹ. Hoạt động tham vấn cũng diễn ra cùng với các cơ chế nhằm giám sát lệnh ngừng bắn. Hoạt động này được tiến hành một cách liên tục”, ông nói.

Người đứng đầu Điện Kremin nói thêm rằng: “Sự đóng góp tích cực của chúng tôi trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu ở mức độ nào đó đã giúp cải thiện quan hệ của Nga với các cường quốc”.

Nga bắt đầu chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria từ ngày 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria. Chiến dịch kéo dài gần 6 tháng và đến ngày 14/4 vừa qua, Tổng thống Putin bất ngờ ra chỉ thị rút quân chủ lực khỏi Syria với tuyên bố đã hoàn tất mục tiêu ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Putin nói rằng, chiến dịch ở Syria cho thấy Nga có khả năng giải quyết vấn đề ở cả những khu vực nằm cách xa Nga. Thực tế, với sự hỗ trợ tích cực của Không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng được nhiều khu vực chiến lược, đẩy lùi dần các nhóm khủng bố vốn bành trướng ở Syria trong thời gian diễn ra nội chiến.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá