Ông Putin tới Serbia kỷ niệm 70 năm Hồng quân Liên Xô giải phóng Belgrade

TPO - Ngày 16/10, Serbia đón Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cuộc diễu binh cực lớn của hơn 3.000 binh sĩ, xe tăng và máy bay chiến đấu, trong dịp người đứng đầu điện Kremlin tới Serbia kỷ niệm 70 năm ngày Hồng quân Liên Xô giải phóng Thủ đô Belgrade.

Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic (phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic (phải) đón Tổng thống Nga Vladimir Putin

Belgrade là thủ đô cũ của Liên bang Nam Tư trước đây. Ngày 20/10/1944, dưới sự giúp đỡ của Hồng quân Liên xô, du kích quân Nam Tư đã đánh chiếm Belgrade từ tay Đức quốc xã, giải phóng hoàn toàn Nam Tư.

Vào năm 2003, Quốc hội Nam Tư bỏ phiếu giải tán Cộng hoà Liên bang Nam Tư. Sau gần 74 năm tồn tại, Nam Tư được gọi là Serbia và Montenegro - hai nước cộng hoà còn lại được liên kết trong một liên minh lỏng lẻo.

Năm 2008, vùng Kosovo đã đơn phương tuyên bố độc lập và công bố ly khai khỏi Serbia, song Nga vẫn coi Kosovo là một phần không tách rời của Serbia.

Trong khi đó, tuy là ứng cử viên xin gia nhập Liên minh châu Âu song Serbia đã từ chối ủng hộ EU về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow do liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng