Ông Putin ứng cử và chông gai phía trước

TP - Thủ tướng Putin đã chính thức nộp đơn tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới và bổ nhiệm trưởng ban tham mưu tranh cử của ông. Tuy nhiên, làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử quốc hội vừa qua và chống đối Putin khiến con đường tranh cử của ông gập ghềnh hơn bao giờ hết.

Ông Putin ứng cử và chông gai phía trước

> Nga: Tỷ lệ ủng hộ đảng cầm quyền giảm

> Đảng Cầm quyền nước Nga thống nhất dẫn đầu số phiếu

Ngày 8 - 12, Thủ tướng Putin, ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào mùa xuân năm tới, cho biết sẽ thành lập Ban Tham mưu tranh cử của ông trên cơ sở Mặt trận Nhân dân toàn Nga do ông sáng lập.

Theo lời ông Putin, Ban Tham mưu tranh cử của ông sẽ không phải là một cơ cấu hành chính hoặc kỹ thuật mà là một cơ cấu có tính chất mở. Vì vậy, ông đã mời nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Stanislav Govorukhin thuộc Hãng phim “Mosfilm” - Hãng phim lâu đời nhất nước Nga – làm người đứng đầu Ban Tham mưu tranh cử của ông.

Ông Govorukhin hiện là đại biểu Duma quốc gia Nga và từng là ứng cử viên tổng thống Nga năm 2000. Đạo diễn Govorukhin đã nhận lời mời và cảm ơn sự tín nhiệm của ông Putin. Ông cam kết sẽ dành hết tâm sức cho công việc đầy vinh dự và trách nhiệm này.

Ngoài đạo diễn Govorukhin, trong Ban Tham mưu tranh cử của ứng viên Putin còn có một số nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, công đoàn, và đại diện của các tổ chức quần chúng và xã hội. Tuy ông Putin thuộc đảng Nước Nga Thống nhất nhưng đa số họ lại là những người không thuộc đảng phái nào.

Trước đó một hôm, ngày 7- 12, theo đúng quy định của Luật Bầu cử, ông Putin đã nộp hồ sơ xin đăng ký ra tranh cử Tổng thống cho Ban Bầu cử trung ương Nga.

Hồ sơ bao gồm đơn xin đăng ký, bản khai thu nhập cá nhân và gia đình trong 4 năm gần đây, bản sao giấy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp đại học, giấy chứng nhận đăng ký của đảng Nước Nga Thống nhất, biên bản đại hội đảng Nước Nga Thống nhất đề cử ông làm ứng viên Tổng thống vào ngày 27 - 11 năm nay.

Đây là lần thứ 3 ông Putin ra tranh cử Tổng thống. Nếu trong 2 lần trước (năm 2000 và năm 2004) ông tự ứng cử thì lần này ông nhận sự đề cử của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền.

Ngoài ông Putin, những ứng viên tiềm năng khác là Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennadi Ziuganov, Chủ tịch đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov, Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Nga Vladimir Zhirinovski và một số chính khách không nổi bật bằng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 4- 3- 2012. Dự kiến tổng chi phí cho cuộc bầu cử là khoảng 12 tỷ rúp (tương đương 400 triệu USD), trong đó 11,9 tỷ dành cho các ban bầu cử địa phương.

* Ngày 10-12, theo BBC, có khoảng 50.000 người dân Matxcơva kéo đến Điện Kremlin để tham gia cuộc tuần hành phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa qua và đòi bầu cử lại. Giao thông bị tắc nghẽn trong nhiều giờ tại thủ đô Matxcơva.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong vòng hai thập kỷ qua. Cuộc biểu tình kéo dài trong ba giờ đồng hồ và cảnh sát không thể làm gì được trước một lượng người đông đảo như vậy. Theo AP, khoảng25. 000 cảnh sát được huy động, còn theo các nhà tổ chức, số lượng cảnh sát phải lên tới 150. 000 người.

Cuộc biểu tình cũng diễn ra ở hơn 50 thành phố khác trên khắp nước Nga. Các quan chức ở nhiều thành phố, trong đó có Mátxcơva chấp nhận các cuộc biểu tình.

Thủ tướng Putin hôm 8-12 cáo buộc Mỹ có những tác động dẫn tới làn sóng biểu tình chưa từng có tại Nga. Ông Putin đặc biệt chỉ trích những phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton về kết quả bầu cử Quốc hội Nga.

Gần đây, thượng nghị sỹ John McCain cũng đã từng nói với ông Putin: “Mùa xuân A rập đang tới rất gần ông đó.” Điều này ngụ ý tình hình ở Nga chẳng hề đơn giản chút nào.

"Người dân Nga không muốn đất nước của mình rơi vào tình trạng bất ổn như ở Kyrgyzstan và Ukraina."

Thủ tướng Putin nói với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


 

Vũ Việt - Hạnh Lê
Tổng hợp từ báo Nga,BBC,AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá