Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích

TPO - Vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi người Ả Rập Saudi mất tích là sự kiện gây chấn động toàn thế giới trong những ngày qua.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/10 đã lần đầu tiên bày tỏ quan điểm của Nga về vấn đề này.

“Thời báo Tài chính” của Anh hôm 19/10 cho biết, khi được hỏi về quan điểm của Nga trước vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, Tổng thống Putin cho rằng, Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm về việc này.

Tổng thống Putin bày tỏ, “theo tôi được biết, nhà báo mất tích Jamal Khashoggi  đã từng sống tại Mỹ chứ không phải Nga”. Đây là lần đầu tiên ông Putin bình luân công khai về sự kiện này.

“Về mặt này, Mỹ phải chịu trách nhiệm nhất định”, Tổng thống Putin nhấn mạnh. Đồng tời bày tỏ, “nếu có người nào đó biết được đã xảy ra sự việc gì, hy vọng người đó có thể cung cấp một vài chứng cứ”.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 1

Mỹ: Ả Rập Saudi ‘có 72h’ để điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman rằng ông không có nhiều thời gian để điều tra cái chết bí ẩn của nhà báo Jamal Khashoggi, vì sự phẫn nộ đang gia tăng trên toàn cầu.

Ngoài ra, ông Putin cũng bày tỏ về phản ứng của Moscow đối với chính quyền Riyadh khi cho rằng, điều này quyết định ở những chứng cứ mà chính quyền Riyadh cung cấp về sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi.

Trước đó, trước khi lên đường đến Montana (một tiểu bang nằm ở miền tây bắc Mỹ), hôm 18/10 Tổng thống Mỹ Trump đã trả lời phỏng vấn báo chí về số phận của nhà báo Ả Rập Saudi, Jamal Khashoggi, Tổng thống Trump thừa nhận: “Đối với tôi, ông ấy có vẻ như đã chết. Điều này rất buồn.” Đồng thời bày tỏ, Ả Rập Saudi có thể sẽ phải đối mặt với “sự trừng phạt nghiêm khắc”.

Nhà báo Jamal Khashoggi, 59 tuổi, người thường xuyên viết bài cho nhiều báo nổi tiếng thế giới trong đó có Washington Post.

Những năm gần đây, nhà báo Jamal Khashoggi thể hiện lập trường khác biệt so với chính sách đối nội của chính phủ Jamal Khashoggi, và dần từng bước đứng đối lập với chính quyền Riyadh.

Nhà báo Jamal Khashoggi xuất hiện lần cuối khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 2

Thông tin bất ngờ về nghi phạm vụ nhà báo Khashoggi nghi bị ám sát

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định danh tính 5 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, nghi bị ám sát. Đáng chú ý, 4 trong số 5 nghi phạm được cho là có quan hệ mật thiết với chính phủ Ả Rập Saudi.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ tới Ả rập Xê út vì vụ nhà báo mất tích

Ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Riyadh, Ả rập Xê út để trao đổi với Nhà vua Salman và Thái tử trị vì Mohammed bin Salman về sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi, Reuters đưa tin. Theo một số phóng viên tháp tùng ông Pompeo, có thể ông sẽ tiếp tục tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 4

AP: Tìm thấy bằng chứng nhà báo Khashoggi bị sát hại

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ cảnh sát đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 5

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ khám lãnh sự quán Ả Rập Saudi suốt đêm

Các cảnh sát đã tiến hành cuộc khám xét xuyên đêm chưa từng có kéo dài 9 tiếng tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) để điều tra vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị ám sát.

Ông Putin:Mỹ phải chịu trách nhiệm về nhà báo Jamal Khashoggi mất tích - ảnh 6

CNN: Ả Rập Saudi sẽ thừa nhận nhà báo Khashoggi chết giữa lúc thẩm vấn

Ả Rập Saudi được cho là sẽ đưa ra thông báo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi (tờ Washington Post) bị sát hại trong toà nhà lãnh sự quán của nước này tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá