Ông Romney coi Nga là đối thủ số 1

TP - Vừa qua, trong bài diễn văn vận động bầu cử mới nhất của mình, thượng nghị sỹ Romney gọi Nga là “đối thủ địa chính trị” số 1 và nhấn mạnh rằng đường lối của Mátxcơva trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng trái ngược hẳn với đường lối của Mỹ.

Ông Romney coi Nga là đối thủ số 1

> Ông Romney đã đuổi kịp ông Obama

Ông Mitt Romney
Ông Mitt Romney.

Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà Mỹ Mitt Romney tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố mạnh mẽ chống Nga nói chung và chống Ban Lãnh đạo Nga nói riêng.

Đây không phải lần đầu tiên Romney đưa ra những lời tuyên bố chống Nga cứng rắn như vậy. Ngay cả Nhà Trắng cũng phải gọi lời tuyên bố của Romney là “không thích hợp”.

Theo lời Romney, Mỹ và Nga dĩ nhiên không phải là kẻ thù của nhau và giữa hai nước không có tình thế chiến tranh lạnh nhưng có một điều hết sức rõ ràng- “Nga là đối thủ địa chính trị” số 1 của Mỹ.

Romney còn nói thêm rằng, Tổng thống đương nhiệm Obama đang thi hành một chính sách chưa đủ cứng rắn đối với Matxcơva, nhượng bộ Nga trong nhiều vấn đề khiến Mỹ bị thua thiệt trong cuộc đối đầu giữa hai nước.

Cũng theo lời Romney, Mỹ cần đứng trên thế mạnh trong khi thi hành chính sách đối ngoại và Mỹ cần một Tổng thống thể hiện được tính cách cứng rắn.

Đây không phải lần đầu tiên Romney đưa ra những lời tuyên bố chống Nga cứng rắn như vậy. Hồi tháng 3 năm nay, Romney cũng đã từng đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Nga khi thẳng thừng tuyên bố Nga, chứ không phải Iran hay Cộng hoà Dân chủ nhân dân Triều Tiên, là “đối thủ địa chính trị” số 1 của Mỹ.

Tổng thống Nga hồi đó là ông Medvedev đã gọi lời tuyên bố đó của Romney là “mang màu sắc Hollywood” và khuyên Romney nên “vận dụng đầu óc” khi phát biểu.

Ngay cả Nhà Trắng cũng phải gọi lời tuyên bố của Romney là “không thích hợp”.

Trong khi ấy, chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống ở Mỹ đang đi vào giai đoạn quyết liệt và tình hình nội bộ đảng Cộng hoà về cơ bản đã ngã ngũ.

Ngày 30- 5 vừa qua, Mitt Romney đã giành được thêm một chiến thắng nữa trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà ở bang Texas và nhờ đó hội đủ số phiếu cần thiết để trở thành đối thủ chính của ông Obama trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Romney sẽ được chính thức giới thiệu làm ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hoà vào ngày 27- 8 tại Đại hội toàn quốc của đảng này họp ở thành phố Tampa bang Florida.

Hiện nay, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ là đương kim Tổng thống Obama vẫn chiếm ưu thế so với đối thủ thuộc đảng Cộng hoà.

Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy có tới 53% cử tri Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Obama trong khi tỷ lệ cử tri ủng hộ Romney chỉ là 43%.

Ngọc Thoa
Theo Utro.ru

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá