Ông Saddam Hussein bị tuyên án tử hình

TPO - Cựu Tổng thống Saddam Hussein đã bị kết án tử hình ngày hôm nay và sẽ bị treo cổ. Tòa đã tuyên ông phạm tội ác chiến tranh trong vụ giết 148 người tại thị trấn Dujail và năm 1982.

Ồng Saddam Hussein phản đối bản án dành cho mình
Theo tường thuật, vị cựu tổng thống đã run run hét lên: "Chúa Trời vĩ đại" khi nghe tuyên án.

Một người anh em ruột của ông và một cựu quan chức cấp cao của chính quyền ông cũng bị tuyên là có tội và kết án treo cổ.

 Cựu Tổng thống Saddam Hussein đã hét lên: Nhân dân muôn năm;  đả đảo kẻ thù của nhân dân. Dân tộc vinh quang muôn năm; đả đảo kẻ thù của dân tộc.

Một số người lo ngại rằng bản án này có thể làm gia tăng bạo lực sắc tộc ở Iraq.  Các cuộc xung đột đã lập tức xảy ra ngày hôm nay ở  Azamiyah, một khu vực của người Sunni ở  Baghdad. Một thủ lĩnh chính trị Sunni đã lên tiếng chỉ trích  phán quyết của Tòa.

Phiên tòa kéo dài hơn 9 tháng với 39 phiên xử. Một số luật sư của ông Saddam Hussein bị đe dọa và giết chết.

"Chính phủ hiện hay sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả với sự chết chóc của hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng trăm nghìn người, máu của những người này sẽ chảy" - Salih al-Mutlaq, một nhà chính trị Sunni nói với Đài Truyền hình al-Arabiya.

Trong phiên tòa ngày chủ nhật, Saddam Hussein cự tuyệt lệnh của Tòa phải đứng dậy. Hai nhân viên tòa án phải xốc ông dậy và giữ ông đứng trong suốt thời gian tuyên án.

Trước khi phiên xử này bắt đầu, một trong các luật sư của ông Saddam - cựu chưởng lý người Mỹ Ramsey Clark đã bị trục xuất ra khỏi phòng xử sau khi chuyển cho quan tòa một giác thư, trong đó ông gọi phiên tòa này là một trò hề.

Chánh án Raouf Abdul-Rahman chỉ thẳng vào Clark và nói bằng tiếng Anh: "Cút ra ngoài!".

Cùng với vị cựu tổng thống, bị kết án treo cổ còn có Barzan Ibrahim - cựu chỉ huy tình báo và là anh em của ông Saddam; Awad Hamed al-Bandar - cựu Chánh án Tòa án Cách mạng.

Cựu Phó tổng thống Taha Yassin Ramadan bị tuyên phạm tội giết người và phạt tù chung thân.

Ba bị can khác cũng bị tuyên có tội và phạt đến 15 năm tù giam. Một bị can trắng án vì không đủ chứng cứ buộc tội.

Thủy Vi lược thuật

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá