Ông Saddam Hussein sẽ bị xử tử vào đầu 2007?

TP - Thời hạn kháng cáo bản án tử hình của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bắt đầu từ 6/11 và kéo dài trong vòng 1 tháng.

Ông Bassam Ridha, cố vấn Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki, cho biết một hội đồng gồm 9 quan tòa sẽ nghe lời kháng cáo của ông Saddam Hussein. Hội đồng 9 quan tòa sẽ nhanh chóng ra đời trong vòng 10 ngày tới.

Cố vấn Ridha cho biết có thể mất vài tháng xem xét mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Tòa án Iraq cho biết chưa thể xác định được thời điểm hội đồng 9 quan tòa đưa ra phát quyết cuối cùng về số phận ông Saddam Hussein.

Theo cố vấn Ridha, nếu hội đồng này không bác bỏ bản án tử hình được tuyên bởi Tòa án Iraq ngày 5/11, phán quyết sẽ được phê chuẩn bởi 3 người trong Hội đồng Tổng thống và sau đó sẽ chuyển cho Bộ Tư pháp thực thi bản án tử hình đối với ông Saddam Hussein trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp vẫn có thể thực thi bản án tử hình ngay cả khi Hội đồng Tổng thống không phê chuẩn phán quyết cuối cùng của 9 quan tòa.

Diễn biến xung quanh số phận cựu Tổng thống Saddam Hussein càng trở nên phức tạp trong thời gian tới.

Chính quyền Iraq còn muốn đưa ông Saddam Hussein ra xét xử trong phiên tòa thứ hai vì tội diệt chủng liên quan đến việc sát hại hơn 50.000 người Kurd ở Iraq vào năm 1987-1988. Phiên tòa thứ hai này có thể kéo dài tới mùa hè năm 2007.

Tuy nhiên, một quan chức dòng Hồi giáo Shiite cho biết họ muốn bản án tử hình được thực thi sớm, có thể vào mùa xuân năm 2007 mà không cần chờ kết quả của phiên tòa thứ hai.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá