Ông Saddam lại tuyệt thực

Ông Saddam Hussein bắt đầu một cuộc tuyệt thực nhằm tiếp tục phản đối đòi áp dụng an ninh với các luật sự bào chữa tại phiên tòa xét xử ông, - các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Ông Hussein tuyệt thực, đòi đảm bảo an ninh cho các luật sư bào chữa

Ba đồng bị cáo với nhà cựu lãnh đạo của Iraq cũng đã từ chối thức ăn trong sáu ngày qua.

Nhóm này, gồm cả người em họ của ông Saddam Hussein là Barzan al-Tikriti, cũng tẩy chay các phiên tòa mở trong tuần này ở Baghdad.

Ông Saddam Hussein và bảy đồng bị cáo đã chối bỏ tội chống lại nhân loại.

Các bị cáo nói họ không có trách nhiệm về cái chết của 148 dân làng theo Đạo Hồi dòng Shia sau một âm mưu ám sát ông Saddam Hussein năm 1982.

Không ăn còn uống

Luật sư bào chữa kỳ cựu Khamis al-Obeidi đã bị hạ sát hồi tháng Sáu vừa qua

Ông Saddam Hussein tiến hành tuyệt thực vài lần trong quá trình xét xử ông này.

Lần phản đối gần đây nhất là lần thứ hai kể từ khi một thành viên cao cấp trong nhóm bào chữa, Khamis al-Obeidi, bị bắn chết hồi tháng Sáu.

Những người cùng tuyệt thực là ông Barzan al-Tikriti, một cựu lãnh đạo tình báo, và trợ lý cấp cao Taha Yassin Ramadan, cũng nằm trong số những người tẩy chay các thủ tục tòa án tuần này.

Các quan chức quân đội Hoa Kỳ nói những người tuyệt thực từ chối thức ăn từ ngày 7/7, nhưng vẫn nhận được chăm sóc về y tế và được uống các dung dịch có thêm chất bổ dưỡng.

“Ông Saddam đã tham gia vài cuộc tuyệt thực trong thời gian bị giam giữ, những sức khỏe ông này chưa bao giờ bị nguy hiểm cả,” người phát ngôn phía Hoa Kỳ, trung tá Keir-Kevin Curry nói.

Hôm thứ Ba, chánh án tòa án Raouf Abdel Rahman đã hoãn các tuyên bố kết thúc xét xử tới tận ngày 24/7, và đòi tất cả các bị cáo phải có mặt tham dự phiên tòa, không sẽ phải chịu áp đặt chỉ định luật sư của tòa án.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá