Ông Sarkozy bất lợi vì hay cáu

TP - Từ khi nhậm chức Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy nổi tiếng là một chính khách sôi nổi. Tuy nhiên đôi khi ông không đủ bình tĩnh để kiềm chế những cảm xúc bột phát của mình.

Ông Sarkozy nổi cáu
Bởi vậy, ông đã bị “dính” vào một số vụ scandale khiến uy tín của ông phần nào bị phương hại.

Vụ scandale gần đây nhất xẩy ra vào ngày 22 tháng 2 vừa qua, khi ông đến thăm Phòng Triển lãm nông nghiệp quốc tế tổ chức tại Paris và đã nhục mạ một người dân bình thường không chịu bắt tay ông.

Phóng viên tờ Le Parisien - một trong những tờ báo có đông đọc giả nhất ở Pháp - đã thu lại được toàn cảnh sự cố này. Tiếp đó, bộ phim video dài 45 giây đã xuất hiện trên nhiều trang của mạng “Internet”.

Theo bài tường thuật đăng trên tờ Le Parisien, trong lúc đi thăm các gian phòng triển lãm, ông Sarkozy đã có lúc dừng chân và định bắt tay một người cũng đi thăm triển lãm như ông. Nhưng người này không chịu bắt tay chúc mừng Tổng thống, viện cớ không muốn làm bẩn tay. Và ông Sarkozy đã lập tức gay gắt phản ứng lại. Cuộc “đối thoại” diễn ra đại thể như sau.

Người đi thăm triển lãm: “Đừng động vào tôi”.

Tổng thống Sarkozy: “Cút khỏi đây ngay!”.

Người đi thăm triển lãm: “Ông làm bẩn tay tôi đấy”.

Tổng thống Sarkozy: “Cút khỏi đây ngay! Đồ đại ngốc!”.

Về sau, trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho tờ Le Parisien, ông Sarkozy tỏ ý hối tiếc về hành động nóng nẩy của mình. Ông thừa nhận vào lúc đó giá như ông im lặng cho qua thì hơn.

Và ông than thở: “Khi làm Tổng thống, bạn khó lòng không phản ứng lại sự nhục mạ, khó lòng cho phép người khác bôi gio trát trấu vào mặt bạn”.

Ông cũng thừa nhận ông không chỉ có ưu điểm mà còn có khiếm khuyết, nhưng đồng thời ông cho rằng “nhiệm vụ của người đứng đầu đất nước không chỉ ở chỗ làm thế nào giành được thiện cảm của mọi người và được tất cả mọi người muốn kết bạn”.

Sự cố xẩy ra hôm 22 tháng 2 đã khiến ông Sarkozy bị phe tả đối lập chỉ trích kịch liệt. Chẳng hạn, Tổng Thư ký đảng Xã hội Francois Hollande cho rằng việc Tổng thống Pháp xử sự thiếu mẫu mực là điều không thể chấp nhận được.

Ông nhấn mạnh: “Tổng thống Pháp không có quyền xử sự như một người bình thường và không được gây xung đột với một người không chịu bắt tay ông”.

Kết quả hàng loạt cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ số tín nhiệm của người dân Pháp đối với ông Sarkozy đã giảm sút nghiêm trọng.

Vào lúc mới đắc cử Tổng thống, chỉ số tín nhiệm của ông ở mức rất cao là 68% nhưng chỉ hơn nửa năm sau đã xuống tới mức 45% rồi tiếp đó, sau vụ ông kết hôn gần đây với nữ ca sĩ kiêm người mẫu gốc Italia Carla Bruni, chỉ số tín nhiệm của ông giảm liền một lúc 9 điểm, chỉ còn 36%.

Ngọc Thoa
Theo Báo chí Nga

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng