Ông Sêvácnátde than thở vì bị cắt lương hưu

Hôm mồng 5 tháng 4 vừa qua, lần đầu tiên sau khi tự nguyện từ chức, cựu Tổng thống Grudia Sêvácnátde đã lên tiếng chỉ trích gay gắt đương kim Tổng thống Xaacasvili.

Ông  Sêvácnátde không chỉ trích đường lối chính trị của chính quyền mới, cũng không chỉ trích tình trạng kinh tế Grudia sa sút mà than thở vì một lý do hoàn toàn khác-Tổng thống Xaacasvili đã không chịu trả lương hưu cho ông như đã cam kết.

Ông Sêvácnátde không giấu nổi vẻ bực bội khi nói thẳng với các nhà báo: “Ngài Misa (tức Tổng thống Xaacasvili) đã hứa sẽ cho tôi giữ lại ngôi nhà ở, sẽ bảo đảm an ninh cho tôi và sẽ cấp cho tôi lương hưu đúng như mọi nhân vật tầm cỡ tôi vẫn được hưởng nếu như tôi tự nguyện từ chức. Nhưng cho tới nay, ông vẫn không cấp lương hưu cho tôi”.

Cũng theo lời ông Sêvácnátde, ông nhận được “một đống hoá đơn” đòi thanh toán tiền điện, tiền nước và khí đốt. Tổng số tiền ông phải trả hiện nay đã lên đến 5.000 đô la. Tạm thời, ông đã thoả thuận được về việc hoãn trả những khoản ấy. Mặt khác, ông cũng cam kết là sẽ thanh toán hết bằng tiền tiết kiệm của ông. Nhưng theo ông, “Nhà nước thường đứng ra thanh toán những khoản phí tổn dịch vụ công cộng như vậy cho các nhà lãnh đạo cũ của mình”. Ông Sêvácnátde nói thêm: “Báo chí viết rằng dường như lương hưu của tôi là 14 nghìn lari một tháng. Nhưng cho tới nay, không cứ 14 nghìn chứ ngay cả 14 lari tôi cũng chưa nhận được”.

Hiển nhiên là ông Sêvácnátde sẽ còn phải rút tiền trong “hầu bao” riêng của mình để thanh toán các khoản chi phí trong một thời gian dài nữa. Vậy do đâu mà ông có tiền tiết kiệm? ít lâu trước khi xảy ra cuộc “cách mạng hoa hồng” ở Grudia, ông Sêvácnátde (lúc đó còn là Tổng thống) đã công bố những khoản thu nhập của mình.

Trong “bản khai thu nhập”, ông liệt kê những khoản như sau: “250 nghìn đôla là giải thưởng Ônátxít, 150 nghìn đôla là giải thưởng Cantơ, ngoài ra là một số giải thưởng khác cũng như tiền nhuận bút các loại”. Tiền “tiết kiệm” của ông như vậy không phải là ít nếu ta biết rằng vào những năm làm Tổng thống, lương tháng của ông Sêvácnátde là 400 lari (bằng 220 đôla theo thời giá hồi đó). Để so sánh, ta hãy lấy lương của đương kim Tổng thống Xaacasvili hiện nay làm ví dụ. Mới đây, Nghị viện Grudia đã quyết định tăng lương cho Tổng thống Xaacasvili và chuẩn y lương tháng mới của ông Xaacasvili là 4000 lari (bằng 2000 đôla theo thời giá hiện nay).

Cũng theo báo chí Grudia, trong thời gian gần đây, ông Sêvácnátde không chỉ sống bằng những khoản tiền tiết kiệm nói trên. Ông còn được sự trợ giúp tài chính của người con trai tên là Paata hiện đang làm việc cho tổ chức UNESCO tại Paris và cô con gái tên là Manana hiện đang sống ở Tbilixi.

Nhưng thực ra, lời than vãn của ông Sêvácnátde cũng có lý bởi vì “việc nào đi việc ấy”. Theo các nguồn tin từ chính phủ Grudia, ông Sêvácnátde đã ba lần gửi thư cho cựu Thủ tướng Duráp Giơvani đề nghị định lương hưu cho ông. Thậm chí ông đã một lần gửi thư thẳng cho Tổng thống Xaacasvili. Nhưng đều không có hồi âm. Mới đây, ông Sêvácnátde lại gửi một bức thư tương tự cho tân Thủ tướng Duráp Nôgaiđêli-nhưng cũng không thấy trả lời. Chắc hẳn vì thế mà ông Sêvácnátde không thể kiên nhẫn được nữa.

Tuy nhiên, không ít người lại tìm thấy một lý do khác cũng khá thuyết phục khiến ông Sêvácnátde “nêu vấn đề” vào thời điểm này. Sắp tới đây, Tổng thống Mỹ Gióocgiơ Busơ sẽ ghé thăm Grudia trên đường tới Mátxcơva dự lễ mừng Chiến thắng tổ chức vào ngày 9 tháng 5. Và ông Sêvácnátde đã tận dụng cơ hội này để thúc giục Tổng thống Xaaasvili phải mau mau cải thiện tình hình sinh hoạt cho người tiền nhiệm. Ngọc Thoa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá