Ông Tập Cận Bình: Mỹ - Trung nên giảm bất hòa, nghi kị

TP - Tại điểm dừng chân đầu tiên ở Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua kêu gọi Trung - Mỹ “hiểu nhau hơn, bớt bất hòa và nghi kị”, thực hiện mô hình mới về quan hệ nước lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và giám đốc điều hành hãng Ford Mark Fields (bìa trái) và Thống đốc bang Washington Jay Inslee (bìa phải. Ảnh: Seattle Times
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) và giám đốc điều hành hãng Ford Mark Fields (bìa trái) và Thống đốc bang Washington Jay Inslee (bìa phải. Ảnh: Seattle Times

Trong bài phát biểu tại trung tâm thương mại ở thành phố Seattle trong ngày đầu tiên của chuyến thăm chính thức đến Mỹ, ông Tập khẳng định, Bắc Kinh không muốn xung đột dù quan hệ Trung - Mỹ đang căng thẳng ở một số lĩnh vực. “Chúng tôi muốn thấy sự hiểu biết và lòng tin lẫn nhau nhiều hơn và ít bất hòa, nghi ngờ nhau hơn”, ông Tập nói. “Nếu (Trung Quốc và Mỹ) đối đầu và xung đột, sẽ gây ra thảm họa cho cả hai nước và cả thế giới”, AP dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc.

Trước khi hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 25/9 (dự kiến về các vấn đề nóng như sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Đông, gián điệp mạng, nhân quyền…), ông Tập muốn xoa dịu đám đông khán giả gồm chủ yếu các doanh nhân và quan chức bang của Mỹ rằng, Trung Quốc là lực lượng tích cực trong nền kinh tế toàn cầu và đang thúc đẩy cải cách dựa trên luật pháp và nguyên tắc thị trường, AP đưa tin. Ông Tập cam kết đối xử công bằng với các nhà đầu tư Mỹ làm ăn ở Trung Quốc và chống đánh cắp bí mật thương mại qua mạng - vấn đề mà các doanh nghiệp Mỹ phàn nàn ngày càng nhiều.

Mỹ gần đây cáo buộc chính quyền Trung Quốc đứng sau hoạt động tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào các cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ và nhiều công ty tư nhân. Ông Tập nói rằng, Trung Quốc cũng là nạn nhân của tin tặc và đã sẵn sàng lập ra một “cơ chế cấp cao” với Mỹ để thảo luận vấn đề này. “Chính phủ Trung Quốc sẽ không tham gia trộm cắp thương mại hoặc khuyến khích hay hỗ trợ ai làm điều này dưới bất kỳ hình thức nào”, ông Tập nói. Trong khi đó, các công ty an ninh mạng của Mỹ nhiều lần cáo buộc chính phủ, quân đội Trung Quốc hậu thuẫn cho các vụ tấn công mạng. Chủ tịch Trung Quốc nói rằng, việc Mỹ dọa trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc tham gia tấn công mạng là không đúng.

Boeing sẽ mở nhà máy ở Trung Quốc

Trước khi Chủ tịch Trung Quốc đến Mỹ, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ nhắc lại những khó khăn mà họ gặp phải khi làm ăn ở Trung Quốc và triển vọng ngày càng xấu về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Những thiệt hại lớn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc gây ra nhiều nghi ngại về khả năng của chính phủ Trung Quốc trong việc chặn đà giảm sút của nền kinh tế rồi vực dậy. Ông Tập nói rằng, sự đi xuống của kinh tế Trung Quốc là tạm thời; chính phủ nước này vẫn đứng trên đợt biến động thị trường gần đây. “Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã đến giai đoạn tự hồi phục và tự điều chỉnh”, ông Tập nói.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng bảo vệ luật an ninh mới bị cho là nhằm gạt các tổ chức phi chính phủ ra ngoài vòng pháp luật. Ông nói rằng, Bắc Kinh vẫn hoan nghênh và bảo vệ các hoạt động “có lợi cho người dân Trung Quốc”, nhưng “phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc dành 2 ngày ở Seattle để gặp các thống đốc bang của Mỹ có quan hệ đầu tư, thương mại đáng kể với Trung Quốc cùng đại diện nhiều doanh nghiệp lớn ở đây, nhằm gửi thông điệp đến Nhà Trắng rằng, các công ty Mỹ cần Trung Quốc. Hôm 23/9 (giờ Mỹ), ông Tập đến thăm cơ sở lắp ráp máy bay của hãng Boeing và khuôn viên rộng lớn của hãng phần mềm Microsoft.

Ngày 23/9, Xinhua đưa tin, Boeing đã ký hợp đồng cung cấp 300 máy bay cho các hãng hàng không và công ty cho thuê của Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Tập lần này. Boeing cũng ký thỏa thuận với một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc để mở trung tâm hoàn thiện máy bay Boeing 737. 

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đang giảm với tốc độ nhanh nhất trong 6 năm rưỡi qua. Theo kết quả khảo sát ban đầu của Caixin/Markit, chỉ số quản lý PMI giảm xuống 47 trong tháng 9. Số liệu đáng thất vọng này càng làm tăng lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc. Thông tin được đưa ra 1 ngày sau khi Ngân hàng Phát triển châu Á hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Trung Quốc xuống 6,8%, thấp hơn mục tiêu 7% của chính phủ, BBC đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá