Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên?

TPO - Truyền hình CCTV - 13 của Trung Quốc ngày hôm nay đã phát bản tin kéo dài 7 phút tường thuật toàn bộ chuyến thăm lần thứ 2 trong vòng 40 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Đại Liên/ Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên?

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Trong thời khắc diễn biến hết sức phức tạp tại bán đảo Triều Tiên, đồng chí chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên một lần nữa đến Trung Quốc gặp tôi đã thể hiện sự trọng thị của đồng chí và Đảng Lao động Triều Tiên đối với mối quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước”.

Ông Kim Jong-Un nói: “Từ tháng 3 đến nay mối quan hệ hữu nghị Trung – Triều và tình hình bán đảo Triều Tiên đã có những tiến triển hết sức có ý nghĩa. Đó là kết quả tích cực của cuộc hội đàm lịch sử giữa tôi và đồng chí Tổng bí thư”. (Tập Cận Bình) “Một lần nữa tôi đến gặp đồng chí, hy vọng cùng Trung Quốc tăng cường mối liên hệ và hợp tác chiến lược, đưa quan hệ hữu nghị Trung-Triều đi vào chiều sâu, thúc đẩy ổn định, hòa bình khu vực”.

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên? - ảnh 1

NÓNG: Truyền thông Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong-un sang thăm

Hãng thông tấn Tân Hoa và Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hai ngày 7 và 8/5 tại thành phố Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, trong cuộc gặp lần đầu tiên hồi tháng 3, hai bên đã đạt được đồng thuận trên 4 lĩnh vực:

Một là, quan hệ hữu nghị 2 nước là tài sản vô giá, là phương châm bất di bất dịch trong quan hệ hợp tác Trung-Triều, cũng là sự lựa chọn duy nhất.

Hai là, Trung-Triều đều là 2 nước Xã hội chủ nghĩa, quan hệ 2 bên có ý nghĩa lớn về chiến lược, cần tăng cường đoàn kết, hợp tác.

Ba là, sự trao đổi giữa lãnh đạo 2 đảng có vai trò không thể thay thế trong việc dẫn dắt quan hệ 2 nước, hai bên cần tăng cường trao đổi ngoại giao, giữ mối liên hệ chiến lược, hiểu rõ tin cậy nhau, bảo vệ lợi ích chung.

Bốn là, tình hữu nghị nhân dân 2 nước là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ 2 nước, do đó cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân trên nhiều hình thức.

Ông Tập Cận Bình nói thêm: “Trong một tháng, tôi cùng đồng chí Kim gặp nhau 2 lần, và đều chung quan điểm chỉ đạo các cơ quan của 2 bên thực hiện tốt sự đồng thuận đã đạt được, góp phần tích cực vào ổn định và hòa bình ở khu vực”.

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên? - ảnh 2

Máy bay nghi chở ông Kim Jong-un rời Trung Quốc

Đài NHK Nhật Bản xác nhận chiếc máy bay Triều Tiên chở theo một quan chức cấp cao của nước này, được cho là Chủ tịch Kim Jong-in, đã rời khỏi thành phố Đại Liên (đông bắc Trung Quốc).

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên? - ảnh 3

Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un coi Việt Nam là hình mẫu

Tờ Pulse của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhắc đến Việt Nam như một hình mẫu trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-Un đã nói những gì ở Đại Liên? - ảnh 4

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại bí mật thăm Trung Quốc?

Một quan chức cấp rất cao của Triều Tiên đã bất ngờ tới thành phố Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc bằng chuyên cơ trong bối cảnh hoạt động giao thông đường bộ và đường không tại đây đã bị hạn chế trong ngày 7/5 vừa qua.

CCTV-13

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá