Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến tranh

TPO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 4/1 yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến tranh, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với những rủi ro và thách thức chưa từng có.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp. (Ảnh: CCTV)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp. (Ảnh: CCTV)

Yêu cầu đó được đưa ra tại cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Quân uỷ trung ương và sau đó được phát trên đài truyền hình quốc gia.

“Tất cả các đơn vị của quân đội đều phải hiểu đúng về những xu thế lớn của an ninh và phát triển của đất nước, và tăng cường nhận thức về những khó khăn, khủng hoảng và chiến tranh bất ngờ”, báo SCMP dẫn lời ông Tập nói trong cuộc họp.

Cũng trong sự kiện này, ông Tập đã ký lệnh chỉ huy quân đội đầu tiên trong năm 2019, để khởi đầu một năm tăng cường huấn luyện và tập trận.

Các lực lượng vũ trang Trung Quốc phải “chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh quân sự toàn diện ngay từ đầu”, ông Tập nói.

“Chuẩn bị chiến tranh và tranh đấu phải được chú trọng để bảo đảm phản ứng hiệu quả kịp thời trong tình huống khẩn cấp”, ông Tập yêu cầu.

Kể từ khi giữ chức Chủ tịch quân uỷ cuối năm 2012, ông Tập luôn thúc giục quân đội tăng cường khả năng chiến đấu. 

Đầu tuần này, tờ báo của quân đội Trung Quốc viết trong bài xã luận rằng “không còn thời gian để lơ là nhiệm vụ chuẩn bị chiến tranh”.

Nhà bình luận quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải cho rằng những động thái trên có thể nhằm cảnh cáo những bên muốn cản trở kế hoạch thống nhất Đài Loan của Bắc Kinh.

Ông Yue Gang, một sĩ quan quân đội Trung Quốc nghỉ hưu, nói rằng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh với Đài Bắc, yêu cầu của ông Tập với quân đội nước này là để ứng phó với những bất trắc ngày càng lớn từ sự cạnh tranh địa chính trị giữa Trung Quốc với Mỹ.

Trong năm nay, giới quan sát cho rằng Mỹ sẽ sử dụng vấn để biển Đông và Đài Loan làm công cụ mặc cả để đạt được điều họ muốn trong cuộc chiến tranh thương mại hiện nat, ông Yue nhận định.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá