Ông Tây mở quán phở Việt trên đất Mỹ

TPO - Joe Schumacher - một kỹ sư công trình giàu kinh nghiệm, kiêm ông chủ một công ty xây dựng ở Colorado, Mỹ - đã quyết tâm hiện thực hoá một ý tưởng khá... liều lĩnh: mở quán phở Việt trên đất Mỹ.

Đầu bếp Phạm Phong của Phở Duy đang làm phở cho khách. Ảnh: Dtinews 
Schumacher kể lại rằng, mới đầu, khi anh kể với người thân, bạn bè về dự định làm ăn mới, người thì bán tín bán nghi, người thì nghĩ anh “mát dây thần kinh”.

“Cái gì? Anh định mở một nhà hàng Việt ư? Ôi, không thể nào”, cậu em trai của Schumacher cười lớn mà không hay biết ông anh đang nói rất nghiêm túc.

Sau đó, dự định tưởng như điên rồ và kỳ quái của chàng kỹ sư xây dựng đã trở thành hiện thực. Bối cảnh suy thoái kinh tế và tình bạn thân thiết, gắn bó với một linh mục gốc Việt đã làm thay đổi sự nghiệp của Schumacher.

Không những thế, anh còn “rủ rê” một số bằng hữu, cộng sự trong công ty xây dựng góp vốn, góp sức, học hỏi bí quyết nấu ăn để xây dựng một nhà hàng Việt mang bản sắc Việt ngay trên đất Mỹ.

Ngay cả cái tên của nhà hàng nghe cũng rất Việt: “Phở Duy”. Được biết, Schumacher đã phải mất tới 8 tháng mầy mò chuẩn bị cho sự ra đời của Phở Duy.

Và thế là, Phở Duy bắt đầu mở cửa đón thực khách vào giữa tháng 12 năm ngoái. Thành công vượt xa mong đợi, những món ăn ngon vừa lạ, giá cả phải chăng để kéo khách nườm nượp tới nhà hàng.

“Chúng tôi xác định, thời gian đầu sẽ ế ẩm. Thế nhưng, thật chẳng thể ngờ, nhà hàng bận tíu tít ngay từ những ngày đầu”, Schumacher tâm sự.

“Ngày đầu tiên nhân viên chúng tôi chạy loạn cả lên”, đầu bếp Phạm Phong tươi cười kể.

Đến với Phở Duy, thực khách sẽ được thưởng thức bát phở truyền thống của người Việt Nam gồm: bánh phở, thị bò (hoặc thịt gà), mùi, giá đỗ, húng quế, ớt (hoặc tương ớt), hạt tiêu và nước dùng.

Một bát phở ở nhà hàng của Schumacher có giá 6,5 đôla, và ông chủ chưa hề có ý định nâng giá bán.

“Tôi sẽ duy trì giá thấp thế này. Chúng tôi muốn giới thiệu một món ăn ngon với mức giá hợp lý cho khách hàng”, Schumacher khẳng định.

Ông chủ Phở Duy hạnh phúc kể về trường hợp của một thực khách gốc Việt cách đây không lâu. Anh này là sinh viên của trường Đại học Northern Colorado, nằng nặc đòi gặp chủ quán sau khi “trầm tư” ăn hết bát phở.

“Cậu ấy xúc động nói với tôi rằng: ‘Tôi đã ở đây 3 năm, và bát phở này giống hệt của mẹ tôi làm’. Lúc ấy, tôi đã suýt khóc vì sung sướng”, Schumacher nói.

Tới nay, Schumacher ban ngày vẫn làm việc ở công ty xây dựng và thường tới nhà hàng vào buổi tối và cuối tuần.

Thu Thảo
Theo Dtinews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá