Ông Thaksin được thả vì nộp tiền bảo lãnh

TPO - Chiều nay, tòa án Thái Lan yêu cầu cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shiawatra nộp 2 khoản bảo lãnh là 267.000 USD và 33.530 USD để được tại ngoại cho tới phiên tòa ngày 12/3.

Nhà tỷ phú 58 tuổi Thaksin Shinawatra trở về nước sáng nay sau 17 tháng sống lưu vong ở nước ngoài kể từ vụ đảo chính quân sự, tháng 9/2006.

Ngay khi đặt chân xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi Bangkok, ông đã bị cảnh sát bắt và giải thẳng tới trụ sở Tòa án Tối cao Thái Lan.

Hàng nghìn người ủng hộ đã chào đón ông Thaksin hồi hương như người hùng trên một chuyến bay của Thai Airways từ Hong Kong. Ông tuyên bố sẽ khôi phục lại thanh danh của mình đã bị hủy hoại trong vụ đảo chính.

Thư ký Tòa án Tối cao Thái Lan Rakkiat Pattanapong thông báo số tiền bảo lãnh ông Thaksin phải nộp là 267.000 USD cho 2 cáo buộc là hối lộ và lạm dụng quyền lực trong thời gian cầm quyền từ 2001 đến 2006.

Ông Thaksin còn phải đến văn phòng Tổng chưởng lý Thái Lan để nộp khoản tiền bảo lãnh 33.530 USD cho các cáo buộc khác. Thư ký văn phòng này là ông Thanatip Moonpruk cho biết, đây là số tiền bảo lãnh cho lời buộc tội ông và vợ đã giấu diếm tài sản cá nhân.

Sau đó ông Thaksin mới được trở về nhà, kết thúc mấy tiếng nằm trong tay cảnh sát.

Kể từ sau vụ binh biến tháng 9/2006, cựu Thủ tướng Thaksin chủ yếu sống lưu vong ở London (Anh). Chuyến hồi hương gây chú ý của ông được coi là liều thuốc thử đối với sự ổn định chính trị tại Thái Lan.

Nhiều người cảnh báo sự kiện này có thể đẩy đất nước vào một cuộc khủng hoảng mới vì nhà tỷ phú vẫn còn rất nhiều người ủng hộ, đặc biệt là người dân sống ở các vùng nông thôn.

Bản thân ông Thaksin luôn khẳng định mình vô tội và cho rằng những lời cáo buộc trên mang động cơ chính trị. Nếu bị chứng minh tội danh, cựu Thủ tướng Thái Lan có thể phải đối mặt với bản án 15 năm tù.

Trong khi đó, nhiều chính trị gia từng ủng hộ ông trước đây đã lập ra đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đảng mới giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12 năm ngoái.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá